Nghỉ việc trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản?

Nghỉ việc trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản?

Em có 1 thắc mắc về chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh nhưng em đến cơ quan bảo hiểm xã hội hỏi thì nhận về câu trả lời mông lung không rõ ràng và kèm theo thái độ khó chịu nhưng thực sự em đang rất cần biết chính xác câu trả lời để yên tâm ạ. Em tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 6/2017 khi làm PG cho công ty bia sài gòn và dừng đóng bảo hiểm khi đóng hết tháng 8/2018 vì em đã có thai trước đó. Tính chất công việc của PG là cần dáng nên khi phát hiện mang thai em bắt buộc phải nghỉ việc ở tháng thứ 3 của thai kì. Ngày dự sanh là 19/3/2019 vậy em nghỉ việc trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không ạ?Nghỉ việc trước khi sinh

Tư vấn chế độ thai sản:

Với trường hợp nghỉ việc trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 31Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Như vậy, bạn thôi việc trước thời điểm sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản nếu bạn đáp ứng điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội như sau:

+ Đóng từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

+ Hoặc đóng từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con nếu đã đóng từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Nghỉ việc trước khi sinh

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 6/2017 đến tháng 8/2018 và sự sinh tháng 3/2019.

Theo đó, trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con (tháng 3/2018 đến tháng 2/2019) bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 6 tháng (tháng 3/2018 đến tháng 8/2019). Do đó, bạn đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản cho dù bạn đã nghỉ việc trước khi sinh con. 

Trên đây là giải đáp cho trường hợp nghỉ việc trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết :

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi người lao động đã nghỉ việc

Điều kiện hưởng thai sản khi lao động nữ nghỉ việc

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay