Mang thai mới đóng bảo hiểm xã hội thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Mang thai mới đóng bảo hiểm xã hội thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Hiện tại em mang thai được 19 tuần rồi, giờ em mới đi làm và đóng BHXH lần đầu tiên. Mang thai mới đóng bảo hiểm xã hội thì em có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Em xin cám ơn!mang thai mới đóng bảo hiểm xã hộiTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề mang thai rồi mới đóng bảo hiểm xã hội; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại  Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Theo quy định trên, điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con của lao động nữ là phải tham gia BHXH bắt buộc từ đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Như vậy, do bạn chưa đóng BHXH bao giờ nên không quan trọng việc bạn mang thai mới đóng bảo hiểm xã hội mà chỉ căn cứ vào việc trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi bạn sinh bạn đóng BHXH từ đủ 6 tháng thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

mang thai mới đóng bảo hiểm xã hội

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

12 tháng trước khi sinh con được quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.” 

Như vậy, trong trường hợp này bạn mang thai được 19 tuần mới đóng BHXH, tức là bạn không có đủ 06 tháng đóng BHXH trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Do đó, bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được  tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button