Mới nghỉ việc có được hưởng chế độ BHXH một lần không?

Mới nghỉ việc có được hưởng chế độ BHXH một lần không?

Cho em hỏi là: Em tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 4/2012 đến tháng 7/2016. Em có quyết định nghỉ việc vào 1/8/2016 bây giờ em muốn hưởng chế độ BHXH một lần có được không? Em nhờ ban tư vấn giúp em với ạ! Em cảm ơn!chế độ BHXHTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn: Mới nghỉ việc có được hưởng chế độ BHXH một lần không, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu”.

Bên cạnh đó, tại Khoản 1 Điều 1 Nghị Quyết 93/2015/QH13 quy định:

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Theo quy định của pháp luật, người lao động tham gia BHXH bắt buộc dưới 20 năm, sau một năm dừng đóng BHXH và có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần. Trường hợp, nếu ra nước ngoài định cư hoặc mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư, xơ gan cổ chướng, bại liệt…theo quy định của Bộ y tế thì sẽ được hưởng BHXH một lần luôn mà không cần phải nghỉ việc từ đủ 01 năm.

Bạn vui lòng tham khảo bài viết sauCác bệnh được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần

chế độ BHXH

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trường hợp này bạn không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, bởi vì theo thông tin bạn cung cấp, bạn có quyết định nghỉ việc từ 01/08/2016 nên bạn phải đợi đến sau ngày 01/08/2017 mới được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Nơi nhận bảo hiểm xã hội một lần của người lao động

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Trên đây là quy định của pháp luật về: Mới nghỉ việc có được hưởng chế độ BHXH một lần không. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi