19006172

Mua bảo hiểm theo hộ gia đình tại sao không được giảm tiền?

Nội dung câu hỏi:

Tôi có mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình vào tháng 8 năm trước với mức giá 972.000 đồng. Năm nay con dâu tôi mua thêm 1 bảo hiểm y tế nữa vẫn phải đóng 972.000 đồng. Theo tôi được biết thì bảo hiểm y tế có chính sách giảm giá cho những người trong cùng hộ khẩu. vậy, tôi và con dâu Mua bảo hiểm theo hộ gia đình tại sao không được giảm tiền? Nhờ anh, chị giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!Mua bảo hiểm theo hộ gia đình

Tư vấn Bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho  Tổng đài tư vấn. với câu hỏi về mua BHYT theo hộ gia đình với mức đóng như nào chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình có được giảm giá không?

Căn cứ theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

e) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính”.

Như vậy, những người trong cùng một hộ gia đình nếu tham gia bảo hiểm y tế sẽ được giảm mức đóng từ người thứ hai trở đi. Đây là một trong những đổi mới của luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 nhằm khuyến khích toàn dân tham gia bảo hiểm y tế đồng thời giảm giá để tạo điều kiện cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn cũng có thể tham gia bảo hiểm y tế.

Thứ hai, Mua bảo hiểm theo hộ gia đình tại sao không được giảm tiền?

Cũng theo quy định tại điều 7 nghị định số 146/2018/NĐ-CP thì việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính:

Trước thời điểm nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính Phủ có hiệu lực, trường hợp muốn được giảm tiền đóng bảo hiểm y tế thì các thành viên trong cùng hộ gia đình phải tham gia bảo hiểm y tế lần đầu hoặc gia hạn sử dụng bảo hiểm y tế cùng một thời điểm mới được hưởng chính sách giảm giá.

Như vậy, mặc dù các đối tượng trong cùng một hộ gia đình nếu tham gia bảo hiểm y tế lần đầu hoặc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế không cùng trong một năm tài chính thì cũng không được hưởng chính sách giảm giá đóng bảo hiểm y tế từ người thứ hai trở đi.

Giá bảo hiểm y tế theo hộ gia đình hiện nay là bao nhiêu?

Căn cứ pháp luật: Khoản 13 Điều 18 Văn bản hợp nhất số 2089/VBHN-BHXH quy định như sau:

“Điều 18. Mức đóng, trách nhiệm đóng BHYT của các đối tượng theo quy định tại Điều 13 Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

13. Đối tượng tại Khoản 5 Điều 17: Mức đóng hằng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở do đối tượng tự đóng và được giảm mức đóng như sau:

a) Người thứ nhất đóng bằng mức quy định.

b) Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất.

c) Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

d) Việc giảm trừ mức đóng BHYT theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia BHYT theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.”

Theo quy định nêu trên, mức đóng bảo hiểm y tế đối với người đầu tiên trong hộ gia đình là 4.5% mức lương cơ sở cho 1 tháng. Từ người thứ hai trong hộ gia đình mức đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% và từ người thứ năm trở đi bằng 40% mức đóng của người đầu tiên.

Mặt khác, Nghị định số 24/2023/NĐ-CP năm 2023 của Chính Phủ thì từ ngày 01 tháng 07 năm 2023 mức lương cơ sở là 1.800.000.

Như vậy, tiền đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình khi được giảm trừ cho 1 năm tham gia hiện nay là:

– Người thứ nhất 972.000 đồng.

– Người thứ hai 680.400 đồng.

– Người thứ ba là 583.200 đồng.

– Người thứ tư là 486.000 đồng.

– Người thứ năm trở đi là 388.800 đồng.

Kết luận: trường hợp bạn mua bảo hiểm y tế hộ gia đình từ tháng 8 năm trước và con dâu của bạn mua bảo hiểm y tế trong năm nay nên không được hưởng mức giảm bảo hiểm y tế hộ gia đình cho người thứ hai vì không cùng mua trong một năm tài chính.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về: Mua bảo hiểm theo hộ gia đình tại sao không được giảm tiền? Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam