Mua BHYT thời hạn đủ 5 năm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh

Mua BHYT thời hạn đủ 5 năm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh

Mẹ mình mua BHYT thời hạn đủ 5 năm 1/5/2018. Đợt này nằm viện chi phí mổ và điều trị hết gần trăm triệu. Xin hỏi trường hợp này thì BHYT sẽ chi trả như thế nào? Có cần bổ sung giấy tờ hóa đơn viện phí gì không? Cho mình xin hướng dẫn cụ thể!Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về vấn đề mua BHYT thời hạn đủ 5 năm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 về mức hưởng bảo hiểm y tế :

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Theo quy định trên, để có thể hưởng quyền lợi 100% chi phí khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục, người tham gia BHYT phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Khám chữa bệnh đúng tuyến

– Có số tiền đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm cộng dồn lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (Lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng, khi đó 6 tháng lương cơ sở tương ứng là 8.340.000 đồng).

Đối chiếu với trường hợp của bạn, mẹ bạn đã tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục từ ngày 1/5/2018, nằm viện chi phí mổ và điều trị hết gần trăm triệu và số tiền này lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Do đó, nếu mẹ bạn khám, chữa bệnh đúng tuyến thì có thể xin cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả.

Sau khi ra viện, mẹ bạn hoặc thân nhân phải đem hồ sơ chứng từ thanh toán và thẻ bảo hiểm y tế, trực tiếp liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện nơi cấp thẻ làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả theo quy định tại Khoản 1 Điểm d Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH:

“Trường hợp đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm thì được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT”.

Kết luận: Đối với lần khám, chữa bệnh lần này, mẹ bạn chưa được cấp Giấy xác nhận không đồng chi trả nên sẽ chưa được hưởng 100% chi phí.

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề mua BHYT thời hạn đủ 5 năm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh. Ngoài ra, để hiểu thêm về BHYT, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Xét 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế cách tính như thế nào?

Có được thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh khi không mang thẻ bảo hiểm y tế

Trong quá trình giải quyết nếu còn thắc mắc vấn đề mua BHYT thời hạn đủ 5 năm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi