Mức bồi thường bệnh nghề nghiệp khi giám định lần thứ hai

Mức bồi thường bệnh nghề nghiệp khi giám định lần thứ hai

Chào Tổng đài tư vấn, công ty tôi có người lao động bị bệnh nghề nghiệp, giám định lần thứ nhất với mức suy giảm khả năng lao động 7%. Định kỳ, ông A giám định lần thứ hai thì mức suy giảm khả năng lao động là 18%. Tổng đài cho tôi hỏi trong trường hợp này thì bồi thường cho người lao động được tính như thế nào?Tư vấn bảo hiểm xã hội:giám định lần thứ hai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn , với trường hợp của bạn về: Mức bồi thường bệnh nghề nghiệp khi giám định lần thứ hai, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 và khoản 3 Thông tư số 04/2015/TT-BLĐTBXH về Bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì:

2. Nguyên tắc bồi thường:

b) Việc bồi thường đối với người lao động bị bệnh nghề nghiệp được thực hiện từng lần theo quy định sau:

– Lần thứ nhất căn cứ vào mức (%) suy giảm khả năng lao động (tỷ lệ tổn thương cơ thể) trong lần khám đầu;

– Từ lần thứ hai trở đi căn cứ vào mức (%) suy giảm khả năng lao động tăng lên để bồi thường phần chênh lệch mức (%) suy giảm khả năng lao động so với kết quả giám định lần trước liền kề.

3. Mức bồi thường:

Mức bồi thường đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp quy định tại Điểm a, b Khoản 1 Điều này được tính như sau:

a)Ít nhất bằng 30 tháng tiền lương đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

b) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương đối với người bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 10%; nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80% thì cứ tăng 1% sẽ được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo công thức dưới đây hoặc tra theo bảng tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này:

Tbt = 1,5 + {(a – 10) x 0,4}

Trong đó:

– Tbt: Mức bồi thường cho người bị suy giảm khả năng lao động từ 11% trở lên (đơn vị tính: tháng tiền lương);

– 1,5: Mức bồi thường khi suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 10%;

– a: Mức (%) suy giảm khả năng lao động của người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

– 0,4: Hệ số bồi thường khi suy giảm khả năng lao động tăng 1%.”

Theo đó, người bị bệnh nghề nghiệp thì từ lần thứ hai trở đi căn cứ vào mức (%) suy giảm khả năng lao động tăng lên để bồi thường phần chênh lệch mức (%) suy giảm khả năng lao động so với kết quả giám định lần trước liền kề.

Trong trường hợp này, mức bồi thường cho người lao động công ty bạn được xác định như sau:

+) Lần thứ nhất kết quả giám định suy giảm khả năng lao động là 7%, lần thứ hai là 18%, lần thứ hai tăng so với lần thứ nhất 11%

Mức bồi thường = 11 x 0,4 = 4,4 (tháng tiền lương).

giám định lần thứ hai

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp người lao động công ty giám định lần thứ hai và tăng 11% mức suy giảm khả năng lao động thì công ty sẽ phải bồi thường 11 x 0,4 = 4,4 tháng tiền lương. Và theo khoản 1 Điều 6 thì tiền lương làm căn cứ tính tiền bồi thường do bệnh nghề nghiệp là tiền lương được tính bình quân của 6 tháng liền kề trước khi bị bệnh nghề nghiệp.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Mức bồi thường bệnh nghề nghiệp khi giám định lần thứ hai; Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi