19006172

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mới nhất 2022

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mới nhất 2022

Cho em hỏi về vấn đề mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mới nhất 2022 cụ thể là em có đi làm ở công ty và có tham gia đóng BHTN em muốn biết là hàng tháng công ty sẽ trích đóng bao nhiêu tiền BHTN cho em ạ? Hiện tại em đóng được 5 năm 2 tháng BHTN thì khi nghỉ việc em sẽ được lấy bao nhiêu tiền TCTN? đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mới nhất 2022

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 58 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 58. Tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp

2. Người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp là tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thực hiện theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp cao hơn hai mươi tháng lương tối thiểu vùng thì mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp bằng hai mươi tháng lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động tại thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp.”

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 57 Luật việc làm số 38/2013/QH13  như sau:

“1. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như sau:

a) Người lao động đóng bằng 1% tiền lương tháng;

b) Người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp;

c) Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và do ngân sách trung ương bảo đảm.”

Như vậy, theo quy định trên, tiền lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm thất nghiệp là tiền lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội. Do đó, bạn lưu ý mức lương cơ bản của bạn là bao nhiêu thì đấy là mức lương căn cứ đóng BHXH và BHTN. Khi đó, tỷ lệ đóng Bảo hiểm thất nghiệp được xác định như sau:

+) Người lao động: đóng bằng 1% tiền lương tháng

+) Người sử dụng lao động: đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của người lao động.

Ví dụ: Mức lương cơ bản của bạn là 5.000.000 đồng/tháng thì mức lương đóng BHXH và BHTN của bạn là 5.000.000 đồng khi đó, tỷ lệ đóng BHTN của bạn hằng tháng:

+) Người lao động: 1% * 5.000.000 đồng = 50.000 đồng;

+) Người sử dụng lao động: 1% * 5.000.000 đồng = 50.000 đồng.

Thứ hai, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật việc làm 2013  như sau:

“1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.”

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Đồng thời căn cứ tại khoản 7 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn đã tham gia đóng BHTN được 5 năm 2 tháng nên số tháng hưởng TCTN là 5 tháng và 2 tháng lẻ đóng BHTN của bạn sẽ được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Mức hưởng TCTN hàng tháng của bạn = 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng. Do bạn không cung cấp mức lương đóng BHTN nên chúng tôi không thể xác định cụ thể mức hưởng TCTN của bạn.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mới nhất 202

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172  để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Mức lương tối đa đóng bảo hiểm thất nghiệp của người hưởng lương Nhà nước

Cách tính thời gian và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trả lời

luatannam