Ra nước ngoài để định cư hưởng trợ cấp một lần như thế nào?

Ra nước ngoài để định cư hưởng trợ cấp một lần như thế nào?

Tôi ra nước ngoài để định cư và muốn nhận tiền trợ cấp 1 lần cho người đang hưởng lương hưu. Tôi nhận lương hưu đến nay là được 2 năm thì trợ cấp được bao nhiêu? Và tôi cần hồ sơ như thế nào?Để định cưTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về trợ cấp một lần khi ra nước ngoài để định cư; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về mức hưởng trợ cấp cho người ra nước ngoài để định cư:

Điều 65 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 65. Thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trong đó mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng; sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng”.

Mức trợ cấp một lần của bạn được tính theo thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trong đó mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội  như quy định pháp luật nêu trên. Nhưng bạn đã hưởng lương hưu được 2 năm do đó mức trợ cấp một lần của bạn sẽ bị trừ đi 12 tháng lương hưu.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng trợ cấp một lần cho người ra nước ngoài để định cư

Theo Điều 21 Quyết định 636/2016/QĐ-BHXH thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần với người đang hưởng lương hưu ra nước ngoài để định cư bao gồm:

– Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

– Một trong các giấy tờ sau:

1. Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

2. Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

2.1. Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

2.2. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

Để định cưTư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

2.3. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

– Hồ sơ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng do cơ quan BHXH quản lý.

Hồ sơ trên gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận, huyện nơi mà bạn có hộ khẩu thường trú hoặc nơi bạn tạm trú. Khi đi nộp hồ sơ bạn vui lòng mang theo CMND để chứng minh nhân thân.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi