19006172

Mức đóng và mức hưởng BHYT của sỹ quan quân đội là bao nhiêu?

Mức đóng và mức hưởng BHYT của sỹ quan quân đội là bao nhiêu?

Tôi đang tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng sỹ quan quân đội đang tại ngũ, cho tôi hỏi mức đóng và mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám đúng tuyến của tôi là bao nhiêu? Tôi có nhận nuôi 1 cháu 2 tuổi và vợ tôi vừa sinh 1 cháu, vậy 2 đứa con tôi có được hưởng BHYT theo đối tượng thân nhân của sỹ quan quân đội không?mức hưởng BHYT của sỹ quan quân đội

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức đóng và mức hưởng BHYT của sỹ quan quân đội là bao nhiêu?

Về mức đóng BHYT căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 2 Nghị định 70/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 2. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Quân nhân tham gia bảo hiểm y tế gồm:

a) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang tại ngũ;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo điểm a Khoản 1 Điều 4 và Khoản 1 Điều 5 Nghị định 70/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 4. Mức đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng được quy định như sau:

a) Bằng 4,5% tiền lương tháng đối với các đối tượng quy định tại Điểm a Khoản 1; Điểm a Khoản 2; các Điểm a và c Khoản 3 Điều 2 Nghị định này;……

Điều 5. Trách nhiệm đóng, phương thức đóng bảo hiểm y tế

1. Ngân sách nhà nước bảo đảm toàn bộ phần kinh phí đóng bảo hiểm y tế cho các đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này theo phân cấp ngân sách hiện hành.”

Theo đó, mức đóng BHYT đối với đối tượng sĩ quan quân độ quy định bằng 4,5% tiền lương tháng, nhóm tham gia BHYT theo đối tượng này do ngân sách Nhà nước đóng 100%. Do vậy, bạn không cần phải đóng BHYT mà được cấp thẻ miễn phí theo đối tượng sỹ quan quân đội.

Về mức hưởng BHYT căn cứ theo quy định tại điểm a, b Khoản 1 Điều 11 Nghị định 70/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 11. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Các đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này khi đi khám bệnh, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi được hưởng quy định tại Điều 10 Nghị định này, với mức hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán đối với một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với các trường hợp sau:

a) Khám bệnh, chữa bệnh đúng quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật Bảo hiểm y tế đã được sửa đổi, bổ sung và Điều 15 Nghị định này;

b) Khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện, hoặc chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương đối với trường hợp đang công tác hoặc cư trú thường xuyên tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, hoặc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, hoặc công tác, cư trú tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;”

Như vậy, bạn khám chữa bệnh đúng tuyến với thẻ BHYT theo đối tượng sĩ quan quân đội sẽ được chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán đối với một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế theo quy định.

Thứ hai, trẻ dưới 6 tuổi được hưởng BHYT theo đối tượng thân nhân sỹ quan quân đội không?

Căn cứ điểm c Khoản 13 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

13. Thân nhân của sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ, sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thut đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đi với quân nhân, học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an, gm:

c) Con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông.”

Như vậy, pháp luật quy định con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 6 tuổi của sỹ quan quân đội mới là đối tượng tham gia BHYT theo đối tượng thân nhân của sỹ quan quân đội. Đối với con dưới 06 tuổi thì thuộc đối tượng tham gia BHYT của trẻ dưới 06 tuổi do Ngân sách nhà nước đóng và có mức hưởng BHYT cao hơn.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

-> Mẹ của học viên công an có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?