Mức được hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ chăm con ốm

Mức được hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ chăm con ốm

Cho em hỏi: Mức được hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ chăm con ốm. Con em 2 tháng tuổi, bị ốm phải nằm viện, em phải nghỉ việc chăm sóc con 25 ngày. Em là mẹ đã đóng bảo hiểm được 3 năm. Vậy mà khi công ty bảo chỉ được thanh toán có 20 ngày là sao ạ? Như vậy có đúng không? Tư vấn chế độ ốm đau:

Với trường hợp của bạn về mức được hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ chăm con ốm. Tổng đài tư vấn trả lời cho bạn như sau:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp; con bạn bị ốm phải nằm viện điều trị và bạn phải nghỉ việc để chăm sóc con có xác nhận của cơ sở khám; chữa bệnh nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 2 điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Về thời gian hưởng và mức hưởng chế độ ốm đau khi con ốm:

Căn cứ khoản 1 điều 27 và khoản 1, 4 điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định: 

“Điều 27. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.”

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.”

Mức được hưởng

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172  

Như vậy, con bạn 02 tháng tuổi nên thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau khi con ốm trong một năm của bạn là 20 ngày làm việc. Mức hưởng chế độ ốm đau được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày. Trong đó mức trợ cấp theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Do đó; việc giải quyết quyền lợi của bạn cũng sẽ được giải quyết trong thời gian 20 ngày. Nên công ty giải quyết chế độ ốm đau cho bạn như vậy là đúng với quy định của pháp luật. Vì vậy; mức hưởng chế độ ốm đau của bạn là: Mức trợ cấp ốm đau theo tháng /24 (x) 20 ngày. 

Trên đây là bài viết tư vấn về: Mức được hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ chăm con ốm. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày theo luật mới

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau ngắn ngày

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Mức được hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ chăm sóc con ốm.  Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button