Mức hưởng trợ cấp một lần khi bị tai nạn lao động

Mức hưởng trợ cấp một lần khi bị tai nạn lao động

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Mức hưởng trợ cấp một lần khi bị tai nạn lao động. Tôi đang làm việc tại doanh nghiệp đóng gói thực phẩm và đã tham gia bảo hiểm xã hội 4 năm. Tôi bị tai nạn lao động và bị suy giảm khả năng lao động 12%. Tôi có đủ điều kiện hưởng trợ cấp một lần không nếu được mức hưởng trợ cấp một lần được tính thế nào?Mức hưởng trợ cấp một lầnTư vấn chế độ tai nạn lao động:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo tại khoản 1 Điều 48 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định: 

“Điều 48. Trợ cấp một lần

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp; trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó.”

Theo quy định trên:

Người lao động bị suy giảm từ 5% đến 30% thì sẽ nhận trợ cấp tai nạn lao động một lần. Do đó, bạn bị suy giảm khả năng lao động là 12% nên được hưởng trợ cấp một lần. Mức hưởng trợ cấp một lần dựa trên mức suy giảm khả năng lao động và số năm tham gia bảo hiểm xã hội, cụ thể:

Dựa vào mức suy giảm: suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm tháng lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 tháng lương cơ sở.

Mức hưởng = 5 + (12 – 5) x 0.5 = 8.5 tháng lương cơ sở. Lương cơ sở hiện nay áp dụng theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 72/2018/NĐ-CP là 1.390.000 đồng nên bạn được hưởng 8.5 x 1.390.000 đồng = 11.815.000 đồng.

Mức hưởng trợ cấp một lần

Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Dựa vào thời gian đóng bảo: từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động. Mức hưởng = 0.5 + (4 – 1) x 0.3 = 1,4 tháng lương liền kề. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thành phần hồ sơ để hưởng chế độ tai nạn lao động

Thời điểm hưởng chế độ tai nạn lao động là khi nào?

Trên đây là mức hưởng trợ cấp một lần khi bị tai nạn lao động, trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi