Mức hưởng trợ cấp tuất một lần cho người đang hưởng lương hưu chết

Mức hưởng trợ cấp tuất một lần cho người đang hưởng lương hưu chết

Cho em hỏi: Mức hưởng trợ cấp tuất một lần cho người đang hưởng lương hưu chết. Bố tôi đang hưởng hưu trí thì mất, ông đã hưởng được 4 năm lương hưu với mức lương là 3,2 triệu (gia đình không có ai được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng của người mất). Tôi muốn hỏi chế độ tử tuất của gia đình tôi sẽ được tính như thế nào? Tôi xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:Mức hưởng trợ cấp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Mức hưởng trợ cấp tuất một lần cho người đang hưởng lương hưu chết; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau: 

Bố bạn đang hưởng lương hưu được 4 năm thì mất; khi bố bạn mất gia đình của bạn sẽ được hưởng những chế độ sau:

+ Trợ cấp mai táng

Căn cứ tại điểm c khoản 1 điều 66 và khoản 2 điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.”

Theo đó; bố bạn đang hưởng lương hưu khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng. Mức trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà bố bạn chết. Mức lương cơ sở hiện hành theo quy định tại Nghị định 47/2017/NĐ-CP là 1.300.000 đồng tương đương người lo mai táng được nhận 13.000.000 đồng tiền mai táng phí.

+ Trợ cấp tuất một lần

Bố bạn đang hưởng lương hưu khi chết thì thân nhân nếu đủ điều kiện sẽ được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014. Tuy nhiên; gia đình bạn không có ai thuộc diện được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng của bố bạn. Theo đó:

Căn cứ tại khoản 2 điều 69 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 quy định:

“Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

2. Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này;”

Theo quy định trên; gia đình bạn sẽ được giải quyết hưởng trợ cấp tuất một lần. Mức trợ cấp tuất một lần căn cứ theo khoản 2 điều 70 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“2. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.”

Mức hưởng trợ cấp

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó; bố bạn hưởng lương hưu được 4 năm tương đương 48 tháng hưởng lương hưu. Do đó; mức trợ cấp tuất một lần của gia đình bạn được tính như sau: 48 – ( 48 – 2) x 0,5 =  25 tháng lương hưu. Mức lương hưu hàng tháng bố bạn được nhận là 3.200.000 đồng. Vậy số tiền được nhận là 25 x 3.200.000 đồng = 80.000.000 đồng.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Mức hưởng trợ cấp tuất một lần cho người đang hưởng lương hưu chết. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Thời hạn để thân nhân nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất 

Đóng bảo hiểm tự nguyện có được hưởng tử tuất không?

Trong quá trình giải quyết về: Mức hưởng trợ cấp tuất một lần cho người đang hưởng lương hưu chết. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi