19006172

Xe máy đi vào đường cao tốc năm 2023 bị xử phạt như thế nào?

Xe máy đi vào đường cao tốc năm 2023 bị xử phạt như thế nào?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi về vấn đề như sau: Quy định của pháp luật giao thông đường bộ trong năm 2023 có cho phép xe máy đi vào đường cao tốc hay không vậy ạ? Hôm trước do không để ý nên em chạy xe máy đi lên đường cao tốc và bị mấy anh cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt vi phạm. Trường hợp này em sẽ bị xử phạt khoảng bao nhiêu tiền? Liệu có bị giữ bằng lái xe hay không? Em chạy xe nhưng quên mang theo đăng ký thì bị phạt thêm bao nhiêu tiền nữa vậy ạ? Mong tổng đài giải đáp giúp em với ạ, em xin cảm ơn rất nhiều ạ.Xe máy đi vào đường cao tốc

Tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về việc xe máy có được phép đi vào đường cao tốc?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc”.

Như vậy, theo quy định trên thì xe máy không được gia giao thông trên đường cao tốc. Do vậy, nếu vi phạm quy định này bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật giao thông đường bộ.

Thứ hai, mức phạt người điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc

Căn cứ Điểm b Khoản 6 và Điểm d Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b khoản 6; điểm đ khoản 8; khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng;”

Theo đó, hôm trước do không để ý nên bạn chạy xe máy đi lên đường cao tốc và bị lập biên bản xử phạt vi phạm. Trường hợp bạn điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Thứ ba, mức phạt khi không mang đăng ký xe máy

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;”

Theo quy định trên thì đối với việc bạn không mang theo giấy đăng ký xe máy khi tham gia giao thông thì bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Điều khiển xe máy đi vào làn dừng khẩn cấp trên đường cao tốc

luatannam