Nghỉ 1 lần thai sản và nghỉ ốm đau thì có ảnh hưởng đến bảo hiểm 1 lần không?

Nghỉ 1 lần thai sản và nghỉ ốm đau thì có ảnh hưởng đến bảo hiểm 1 lần không?

Em làm việc cho công ty được 1 năm thôi mà trong thời gian đó em đã nghỉ 1 lần thai sản 6 tháng và nghỉ ốm đau mấy lần rồi. Vậy thì tiền 1 lần mà sau này em nhận có bị ảnh hưởng gì không ạ?Nghỉ 1 lần thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Thứ nhất, vấn đề đóng BHXH khi trong năm có nghỉ 1 lần thai sản

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì:

Điều 12. Mức hưởng chế độ thai sản

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội …

4. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều này, được ghi theo mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương.”

Như vậy, khoảng thời gian bạn nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì bạn và công ty không phải đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó nhưng vẫn được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội. Thời gian này được ghi theo mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Do đó, thời gian nghỉ chế độ thai sản khi sinh con vẫn được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội nên việc bạn nghỉ 1 lần thai sản sẽ không ảnh hưởng gì đến mức hưởng bảo hiểm một lần của bạn.

Hai là, về vấn đề đóng BHXH trong thời gian nghỉ ốm đau

Khoản 4 Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

Điều 6. Mức hưởng chế độ ốm đau

4. Người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, người lao động nghỉ chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì tháng đó không phải đóng bảo hiểm xã hội. Do đó, thời gian này sẽ không được tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Bạn chỉ nêu rằng trong vòng một năm bạn nghỉ ốm đau mấy lần nhưng không nêu rõ thời gian cụ thể nên bạn xét nếu có tháng nào bạn nghỉ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên thì tháng đó sẽ không tính là thời gian tham gia BHXH để tính hưởng BHXH một lần. Nếu tháng đó bạn nghỉ ốm đau dưới 14 ngày làm việc thì tháng đó vẫn đóng BHXH và tháng này vẫn tính là thời gian tham gia BHXH để tính hưởng BHXH một lần.

Nghỉ 1 lần thai sản

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn có thể xem Cách tính bảo hiểm xã hội một lần mới nhất. Theo đó, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội và mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội một lần của bạn được tính dựa trên toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm. 

Kết luận:

Thời gian bạn nghỉ 1 lần thai sản vẫn tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội nên sẽ không ảnh hưởng đến mức hưởng bảo hiểm một lần của bạn. Còn đối với một số lần bạn nghỉ ốm đau thì bạn xem xét quy định nêu trên để xét xem bạn có được đóng bảo hiểm những tháng đó không. Nếu bạn vẫn tham gia bình thường thì sẽ không ảnh hưởng đến mức hưởng bảo hiểm một lần của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Nơi nhận bảo hiểm xã hội một lần có bắt buộc là nơi đóng bảo hiểm?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi