19006172

Nghỉ chăm chồng và con ốm đau có được hưởng chế độ BHXH không?

Nghỉ chăm chồng và con ốm đau có được hưởng chế độ BHXH không?

Con tôi 3 tuổi và chồng tôi bị ngã do tai nạn xe máy, vậy tôi có được nghỉ việc để chăm sóc con và chồng khi bị ốm đau, tai nạn hay không? Nếu được thì có thể nghỉ bao nhiêu ngày và lúc nào có thể nộp hồ sơ để giải quyết tiền trợ cấp này? Em xin cảm ơn.nghỉ chăm chồng và con ốm

Luật sư tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, nghỉ chăm chồng và con có được hưởng chế độ ốm đau của BHXH không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Như vậy, pháp luật chỉ cho người lao động hưởng chế độ khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau chứ không quy định về trường hợp chăm sóc vợ, chồng ốm đau. Do đó, trường hợp này, bạn chỉ được hưởng chế độ chăm sóc khi con bạn 3 tuổi bị ốm đau.

Thứ hai, thời gian hưởng chế độ ốm đau và thời điểm nộp hồ sơ giải quyết chế độ?

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau như sau:

“Điều 27. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Theo đó, khi con bạn 3 tuổi và bị tai nạn thì bạn sẽ được nghỉ tối đa là 15 ngày làm việc trong 1 năm để chăm sóc con. Thời gian nghỉ không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ tết và ngày nghỉ hàng tuần.

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Thông tư 59/2015/TT-BLTĐTBXH về hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau như sau:

“Điều 8. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ ốm đau

1. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ ốm đau thực hiện theo quy định tại Điều 100 và Điều 102 của Luật bảo hiểm xã hội.

2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100 của Luật bảo hiểm xã hội cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.”

Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bất cứ khi nào bạn thu thập đủ giấy tờ, tuy nhiên không được quá 45 ngày kể từ ngày bạn trở lại làm việc.

Trên đây là ý kiến tư vấn về vấn đề nghỉ chăm chồng và con ốm đau có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Không nghỉ chăm con ốm có được hưởng tiền trợ cấp ốm đau không?

Ngày nghỉ chăm con ốm có tính ngày nghỉ hàng tuần?

luatannam