Nghỉ chế độ dưỡng thai thì có được hưởng BHXH trong thời gian nghỉ?

Nghỉ chế độ dưỡng thai thì có được hưởng BHXH trong thời gian nghỉ?

Mình đi làm công ty đã được 3 năm và nay mình mang thai được 4 tháng nhưng thai yếu nên phải nghỉ dưỡng thai trong bệnh viện chờ đến ngày sinh luôn. Mình có được hưởng chế độ ốm đau (dưỡng thai) trong thời gian nghỉ và thai sản khi sinh con không vì mình nằm ở bệnh viện cho tới lúc sinh nên chỉ có một giấy ra viện.Tư vấn Bảo hiểm xã hội:trong thời gian nghỉ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về câu hỏi của bạn về Nghỉ chế độ dưỡng thai thì có được hưởng BHXH trong thời gian nghỉ; chúng tôi xin giải đáp cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc có được hưởng chế độ ốm đau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về Điều kiện hưởng chế độ ốm đau thì:

“1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Theo đó, để được hưởng chế độ ốm đau thì bạn phải bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi nên trong trường hợp này: bạn nghỉ việc để dưỡng thai thì bạn sẽ không đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau.

Thứ hai, về điều kiện hưởng chế độ thai sản khi dưỡng thai;

Căn cứ theo quy định tại điểm khoản 1 và khoản 3 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về Điều kiện hưởng chế độ thai sản thì:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Theo đó, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 không quy định lao động nữ được hưởng chế thai sản trong trường hợp dưỡng thai. Mặt khác, để hưởng chế độ thai sản sau khi nghỉ việc dưỡng thai, bạn cần đáp ứng đồng thời các điều kiện sau

+) Đóng BHXH đủ 12 tháng trở lên;

+) Phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền;

+) Trong thời hạn 12 tháng trước khi khi sinh con phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã đi làm công ty được 3 năm và bạn mang thai ở tháng thứ tư nhưng do thai yếu nên bạn phải nghỉ việc để dưỡng thai trong bệnh viện do chỉ định của bác sỹ nên bạn đã đáp ứng đủ cả 3 điều kiện về đóng BHXH đủ 12 tháng trở lên; phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền và trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con phải đóng BHXH đủ 03 tháng trở lên nên bạn đã đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Tuy nhiên, bạn phải được cơ sở khám chữa bệnh cấp Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 56/2017/TT-BYT để làm căn cứ hưởng chế độ thai sản sau này.

trong thời gian nghỉ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp trên, bạn sẽ được nghỉ dưỡng thai nhưng trong thời gian nghỉ dưỡng thì công ty sẽ không trả lương cho bạn và đồng thời thì bạn cũng sẽ không được giải quyết chế độ ốm đau. Mặt khác, sau khi bạn sinh con thì bạn sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi có Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai theo quy định tại Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Nghỉ chế độ dưỡng thai thì có được hưởng BHXH trong thời gian nghỉ. Ngoài ra, bạn có tham khảo thêm tại bài viết: Điều kiện và hồ sơ hưởng chế độ dưỡng thai năm 2018

Nếu còn vướng mắc về vấn đề: Nghỉ dưỡng thai theo yêu cầu có được hưởng chế độ thai sản; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi