Nghỉ dưỡng thai được hưởng thai sản khi sinh không?

Nghỉ dưỡng thai được hưởng thai sản khi sinh không?

Tôi đang công tác trong ngành giáo dục. Hiện nay tôi mang thai nhưng sức khỏe yếu phải nghỉ dưỡng thai là 6 tháng không hưởng lương. Nhưng tôi xin đóng bảo hiểm y tế ở công ty có được không? Tôi công tác đã được 19 năm. Nghỉ dưỡng thai được hưởng thai sản khi sinh không?Nghỉ dưỡng thai được hưởng thai sản

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về nghỉ dưỡng thai được hưởng thai sản khi sinh không; chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về tham gia bảo hiểm y tế:

Thời gian nghỉ dưỡng thai bạn không được hưởng bất cứ chế độ gì về bảo hiểm xã hội; thời gian nghỉ dưỡng thai bạn cũng không được hưởng lương. Căn cứ vào Khoản 1 Điều 42 Quyết định 595/QĐ- BHXH:

Điều 42. Quản lý đối tượng

1. Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN

1.4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.”

Hiện nay không có quy định về việc nghỉ không hưởng lương có phải tham gia bảo hiểm y tế không. Nhưng trên thực tế, thì công ty sẽ không đóng BHYT cho bạn. 

Thứ hai, nghỉ dưỡng thai được hưởng thai sản khi sinh con:

Căn cứ vào Khoản 1, Khoản 3 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì nếu bạn đã đóng được 3 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con; trước đó đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;  có giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai thì vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Nghỉ dưỡng thai được hưởng thai sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Nếu bạn có giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai; trước đó đã tham gia BHXH được 12 tháng và đóng được 3 tháng bảo hiểm trong 12 tháng trước khi sinh thì đủ điều kiện hưởng thai sản khi sinh con.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về nghỉ dưỡng thai được hưởng thai sản khi sinh không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi