Nghỉ hưu được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Nghỉ hưu được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Tôi muốn hỏi về trường hợp nghỉ hưu được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Tôi làm việc trên 30 năm đã đóng bảo hiểm thất nghiệp hơn 8 năm. Nay tôi muốn nghỉ hưu sớm vì lý do sức khỏe. Tôi xin chấm dứt hợp đồng từ tháng 8/2017 đến tháng 12/2017 tôi đi giám định và chính thức nghỉ hưu. Vậy thời gian từ tháng 8 đến tháng 12 tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không ? Xin cám ơn tư vấn An Nam rất nhiều ạ !Nghỉ hưu được hưởng trợ cấp thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp

Với câu hỏi của bạn về vấn đề nghỉ hưu được hưởng trợ cấp thất nghiệp không; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ theo Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:[…]”

Như vậy, bạn chấm dứt hợp đồng vào tháng 8/2017 và có kết luận giám định mức suy giảm khả năng lao động vào tháng 12/2017. Do đó, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2017 đến tháng 12/2017 nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp, cụ thể:

+ Không đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật;

+ Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động;

+ Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong vòng 3 tháng kể từ ngày ghi trên quyết định nghỉ việc;

+ Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Nghỉ hưu được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Lưu ý: Theo điểm d khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà được hưởng lương hưu hằng tháng thì sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngày mà người lao động được xác định nghỉ hưu là ngày đầu tiên tính hưởng lương hưu được ghi trong quyết định hưởng lương hưu hằng tháng của cơ quan có thẩm quyền.

Kết luận:

Bạn vẫn có quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 49 Luật việc làm 2013. Khi đó, bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp của các tháng từ tháng 8/2017 đến tháng 12/2017.

Liên quan đến vấn đề nghỉ hưu được hưởng trợ cấp thất nghiệp không; bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Các trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Khi nào được chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp tháng thứ hai?

Trên đây là  tư vấn về vấn đề quy định về vấn đề nghỉ hưu được hưởng trợ cấp hiểm thất nghiệp không. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi