Nghỉ hưu theo đối tượng tinh giản biên chế được hưởng quyền lợi gì?

Nghỉ hưu theo đối tượng tinh giản biên chế được hưởng quyền lợi gì?

Tôi muốn tư vấn về nghỉ hưu theo đối tượng tinh giản biên chế: Tôi là lao động nữ, hiện 52 tuổi 9 tháng, thuộc diện tinh giản biên chế nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP từ ngày 1/9/2018. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 33 năm. Lương bình quân 5 năm cuối trước khi nghỉ của tôi là 7.100.000 đồng. Vậy khi nghỉ hưu trước tuổi do tinh giản biên chế tôi được hưởng những quyền lợi gì?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Nghỉ hưu theo đối tượng tinh giản biên chế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Nghỉ hưu theo đối tượng tinh giản biên chế được hưởng quyền lợi gì, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại khoản 1,2 điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP quy định về nghỉ hưu theo đối tượng tinh giản biên chế:

1. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nam, đủ 45 tuổi đến đủ 48 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên, ngoài hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, còn được hưởng các chế độ sau:

a) Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

b) Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định về tuổi tối thiểu tại Điểm b Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;

c) Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

2. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và chế độ quy định tại Điểm a, c Khoản 1 Điều này và được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;”

Như vậy, bạn là  lao động nữ, hiện 52 tuổi 9 tháng, thuộc diện tinh giản biên chế nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP từ ngày 1/9/2018 và hiện đang thuộc diện đối tượng thực hiện chính sách tinh giản biên chế. Do đó khi về hưu bạn sẽ được giải quyết những quyền lợi sau:

+ Thứ nhất, không bị trừ tỷ lệ hưởng lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi và được giải quyết chế độ hưu trí theo quy định Luật bảo hiểm xã hội: tính đến thời điểm nghỉ hưu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội là 33 năm. Tính đến thời điểm nghỉ hưu, bạn về trước tuổi là 2 năm 3 tháng nhưng bạn không bị trừ tỷ lệ % theo Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Mức hưởng lương hưu của bạn sẽ là 75% mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội và trợ cấp một lần khi về hưu bằng 1 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội (theo Điều 56 và Điều 58 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014).

+ Thứ hai; được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

Theo đó; bạn có 33 năm đóng BHXH thì:

– 20 năm đầu: bằng 05 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác.

– 13 năm sau: 13 năm (x) 1/2 x tiền lương tháng = 6,5 tháng tiền lương.

Như vậy, tổng trợ cấp mà bạn được nhận là 11,5 tháng tiền lương

 Thứ ba; được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi: Cụ thể: theo quy định tại điểm a, Khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì tuổi nghỉ hưu của nam là đủ 60 tuổi. Theo đó; bạn về hưu khi bạn 57 tuổi 10 tháng nghĩa là bạn về hưu sớm 2 năm 3 tháng. Vì vậy; trợ cấp của bạn được tính như sau:

– 2 năm nghỉ hưu trước tuổi được trợ cấp số tháng tiền lương là: 2 x 3 = 6 tháng;

– 3 tháng lẻ nghỉ hưu trước tuổi được trợ cấp 01 tháng tiền lương (theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2015/TTLT-BNV-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế như sau: a.1. Số tháng lẻ từ đủ 01 tháng đến đủ 06 tháng được trợ cấp 01 tháng tiền lương” 

Như vậy; bạn sẽ nhận được khoản trợ cấp bằng 7 tháng tiền lương cho những năm nghỉ hưu trước tuổi.

Nghỉ hưu theo đối tượng tinh giản biên chế

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Bạn được hưởng những quyền lợi sau:

+ Mức lương hưu hàng tháng của bạn bằng 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội và trợ cấp một lần khi về hưu bằng 1 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm.

+ Được nhận 11,5 tháng tiền lương tính theo số năm công tác

+ Được nhận 7 tháng tiền lương cho những năm nghỉ hưu trước tuổi.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Nghỉ hưu theo đối tượng tinh giản biên chế được hưởng quyền lợi gì?. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Hồ sơ xin hưởng chế độ hưu trí mới nhất năm 2018

Mức hưởng hưu trí và thời điểm hưởng từ năm 2018 của lao động nam

Nếu trong quá trình giải quyết về: Nghỉ hưu theo đối tượng tinh giản biên chế được hưởng quyền lợi gì? Nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button