Điều kiện hưởng chế độ hưu trí cho lao động nữ năm 2018

Điều kiện hưởng chế độ hưu trí cho lao động nữ năm 2018

Xin cho tôi hỏi: Điều kiện hưởng chế độ hưu trí cho lao động nữ năm 2018. Tôi nữ 55 tuổi làm nhân viên văn phòng tại một công ty; đóng bảo hiểm được 15 năm. Tôi vừa nghỉ việc xong và nghe nói phải đóng 20 năm mới được nghỉ hưu phải không và vậy nếu tôi không được nhận hưu thì có được thanh toán một lần không ạ và mức được hưởng tính như thế nào vậy ạ. Tư vấn bảo hiểm xãĐiều kiện hưởng chế độ hưu trí hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn về: Điều kiện hưởng chế độ hưu trí cho lao động nữ năm 2018; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất; điều kiện hưởng lương hưu

Theo điểm a khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;”

Như vậy; điều kiện để hưởng lương hưu là phải thỏa mãn hai điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm và độ tuổi. Đối với nữ khi nghỉ việc phải có từ đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên và đủ 55 tuổi. Theo đó; bạn là nhân viên văn phòng; 55 tuổi và đóng bảo hiểm được 15 năm. Do đó; bạn đủ tuổi nhưng chưa đáp ứng đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm nên khi nghỉ việc bạn không được hưởng lương hưu.  

Tuy nhiên, khi đủ tuổi nghỉ hưu (55 tuổi) mà chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội thì bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội để đóng một lần cho 5 năm còn thiếu và về hưu luôn khi bạn đóng đủ 20 năm. Cụ thể, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Đóng BHXH tự nguyện cho những năm còn thiếu

Thứ hai; hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi chưa đủ điều kiện hưởng hưu

Căn cứ tại điểm a khoản 1 và khoản 2 điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;”

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;”

Điều kiện hưởng chế độ hưu trí

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó; bạn 55 tuổi – đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội nếu có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Theo đó; mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể:

+ Trước 2014: cứ mỗi năm đóng bảo hiểm bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm.

+ Sau 2014: cứ mỗi năm đóng bảo hiểm bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm.

Về cách tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm bạn vui lòng tham khảo tại: Cách tính mức bình quân tiền lương tháng để tính bảo hiểm xã hội một lần.

Nếu trong quá trình giải quyết về: Điều kiện hưởng chế độ hưu trí cho lao động nữ năm 2018. Nếu có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp về điều kiện hưởng chế độ hưu trí cho lao động nữ năm 2018.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.