19006172

Nghỉ làm chăm sóc ba bệnh nặng thì có được giải quyết chế độ ốm đau không?

Nghỉ làm chăm sóc ba bệnh nặng thì có được giải quyết chế độ ốm đau không?

Ba của em bị bệnh nặng em phải nghỉ làm để chăm sóc ba. Vậy em có được nhận chế độ ốm đau từ bảo hiểm xã hội cho những ngày đó hay không? Nếu có thì em cần chuẩn bị những gì?Bệnh nặngTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Nghỉ làm chăm sóc ba bệnh nặng thì có được giải quyết chế độ ốm đau không đến cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

b) Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

c) Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.”

Bệnh nặng

 

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và các văn bản có liên quan thì chế độ ốm đau chỉ áp dụng với trường hợp người lao động nghỉ việc do ốm đau tai nạn hoặc nghỉ việc chăm sóc con dưới 7 tuổi ốm đau mà không có quy định nào về trường hợp nghỉ chăm sóc ba bị bệnh nặng của người lao động sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Vậy nên trường hợp của bạn sẽ không được giải quyết chế độ ốm đau theo quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau theo pháp luật hiện hành

Báo giảm và thủ tục hưởng chế độ khi nghỉ ốm đau dài hạn

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam