19006172

Nghỉ ngang có được nhận tiền BHXH một lần không?

Nghỉ ngang có được nhận tiền BHXH một lần không?

Tổng đài tư vấn cho tôi hỏi về vấn đề: Nghỉ ngang có được nhận tiền BHXH một lần không? Cụ thể: Tôi làm việc ở công ty có thời gian đóng bảo hiểm là 5 năm. Do có một số vấn đề mâu thuẫn với công ty nên tôi đã xin nghỉ nhưng công ty không cho. Khi tôi nghỉ ngang nên công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội thì có đúng không? Lấy được sổ về rồi thì có nhận được tiền BHXH 1 lần hay không? Xin cám ơn!Nghỉ ngang có được nhận tiền BHXH một lần

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề lấy sổ BHXH khi nghỉ ngang

Căn cứ Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Như vậy, trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm xã hội thuộc về người sử dụng lao động không phụ thuộc vào việc người lao động nghỉ việc đúng quy định hay không. Trong trường hợp công ty của bạn cố tình không trả lại sổ BHXH thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Công đoàn hoặc Thanh tra lao động Sở lao động – thương binh và xã hội hoặc Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội để cơ quan này giải quyết buộc người sử dụng lao động thực hiện chốt và trả lại sổ BHXH cho người lao động. Ngoài ra, cũng có thể trực tiếp khởi kiện ra Tòa án quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở.

Thứ hai, nghỉ ngang có được nhận tiền BHXH một lần không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP  quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, dù bạn có nghỉ ngang ở công ty cũng không ảnh hưởng đến việc nhận BHXH một lần. Sau 01 năm nghỉ việc mà bạn không đóng bảo hiểm ở đâu thì vẫn nhận được tiền BHXH một lần bình thường.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề nghỉ ngang có được nhận tiền BHXH một lần không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Có phải nộp quyết định nghỉ việc ở các công ty để được rút BHXH 1 lần?

Cách xác định mức hưởng BHXH 1 lần khi có tháng lẻ

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam