Nghỉ ngang ở công ty có được hưởng BHXH 1 lần không?

Nghỉ ngang ở công ty có được hưởng BHXH 1 lần không?

Cho mình hỏi mình nghỉ ngang ở công ty thì có được nhận tiền 01 lần hay không? Mình đóng BH từ được 10 tháng với mức lương 4.5 triệu thì số tiền mình nhận được là bao nhiêu? Mong tổng đài sớm giải đáp!Tư vấn bảo hiểm xã hội:nghỉ ngang

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế“.

Như vậy, để được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần bạn cần đáp ứng các điều kiện sau: 

+ Có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần sau một năm nghỉ việc mà thời gian tham gia bảo hiểm xã hội dưới 20 năm.

+ Đủ tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

+ Ra nước ngoài để định cư

+ Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng…

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn nghỉ ngang tại công ty thì không ảnh hưởng đến việc nhận BHXH 1 lần. Do đó, bạn đóng BHXH được 10 tháng, sau 1 năm nghỉ việc nếu bạn có yêu cầu thì bạn sẽ được hưởng BHXH 1 lần.

Thứ hai, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định: 

” c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội”

Điều luật trên được hướng dẫn cụ thể hơn tại khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

” 2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội”

Theo đó, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi làm chưa đủ 1 năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng. Mức tối đa là 02 tháng mức bình quân tiền lương.

nghỉ ngang

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Căn cứ vào quy định trên thì cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của bạn được tính như sau:

+ Bạn đóng bảo hiểm xã hội được 10 tháng với mức tiền đóng mỗi tháng là 4.500.000 đồng.

+ Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của bạn là: 4.500.000 x 10 x 22% = 9.900.000 đồng (cao hơn 2 tháng mức bình quân là do đó mức hưởng của bạn là 2 tháng mức bình quân tiền lương là 9.000.000 đồng).

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi nghỉ ngang ở công ty có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thông tin thêm tại bài viết:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Thời gian nộp hồ sơ và thời gian giải quyết BHXH một lần

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi