19006172

Trẻ em phải điều trị luôn sau khi sinh có được hưởng BHYT?

Trẻ em phải điều trị luôn sau khi sinh có được hưởng BHYT?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề bảo hiểm y tế cụ thể như sau: Vợ tôi vừa mới sinh con ra thì chẳng may cháu bị bệnh và yếu nên phải ở lại bệnh viện để theo dõi và chữa trị. Bác sĩ có nói thời gian cháu phải chữa trị cũng khá dài. Do đó, nên vợ chồng tôi có thắc mắc là vì cháu mới sinh nên chưa làm thủ tục để cấp thẻ BHYT được vậy thì làm sao để thanh toán tiền cháu chữa trị ở bệnh viện? Trẻ em phải điều trị luôn sau khi sinh có được hưởng BHYT? Có cách nào không ạ và con chúng tôi sẽ được hưởng 100% tất cả các chi phí khi điều trị đúng không? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn rất nhiều.Trẻ em phải điều trị luôn sau khi sinh

Luật sư tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về vấn đề trẻ em phải điều trị luôn sau khi sinh có được hưởng BHYT đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, trẻ em phải điều trị luôn sau khi sinh có được hưởng BHYT?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau: 

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.”

Dẫn chiếu đến quy định tại Khoản 1 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì: 

“Điều 27. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh một số trường hợp

1. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trẻ em dưới 6 tuổi trong trường hợp chưa có thẻ bảo hiểm y tế: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổng hợp danh sách trẻ em dưới 6 tuổi và chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo phạm vi được hưởng và mức hưởng gửi cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán theo quy định.

Cơ quan bảo hiểm xã hội căn cứ danh sách số trẻ em đã được khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển đến, có trách nhiệm kiểm tra, xác minh việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ; thực hiện thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Trường hợp trẻ em chưa được cấp thẻ thì thực hiện cấp thẻ theo quy định.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Vợ bạn vừa mới sinh con ra thì chẳng may cháu bị bệnh và yếu nên phải ở lại bệnh viện để theo dõi và chữa trị. Do đó, trường hợp này chỉ cần có xác nhận của thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và bạn hoặc vợ bạn hoặc người giám hộ của con bạn thì sẽ vẫn được hưởng quyền lợi của BHYT.

Thứ hai, mức hưởng BHYT của trẻ em phải điều trị luôn sau khi sinh

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì: 

“Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với:

– Trẻ em dưới 6 tuổi.”

Theo đó, con bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định. Tuy nhiên, mức hưởng 100% này chỉ áp dụng cho những dịch vụ, kỹ thuật nằm trong phạm vi chi trả của BHYT. 

Trên đây là bài viết về vấn đề trẻ em phải điều trị luôn sau khi sinh có được hưởng BHYT?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Quy định về thời hạn cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ mới sinh

Để thanh toán chi phí KCB cho trẻ em mới sinh cần giấy tờ gì?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét