Nghỉ việc quá một năm có được nhận bảo hiểm xã hội một lần không

Nghỉ việc quá một năm có được nhận bảo hiểm xã hội một lần không

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về nghỉ việc quá một năm có được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 9 năm và đã nghỉ việc từ ngày 25/1/2018. Hiện tại đã đến thời gian đi rút tiền bảo hiểm sau 1 năm. Nhưng nay tôi ra nước ngoài ở với con gái đến tháng 6/2019 mới về. Vậy quá thời gian thì tôi có được nhận bảo hiểm xã hội một lần không và tôi cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Xin cảm ơn.Tư vấn Bảo hiểm xã hội:Nghỉ việc quá một năm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về nghỉ việc quá một năm có được nhận bảo hiểm xã hội một lần; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội“.

Theo quy định trên, sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đóng đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội thì sẽ được làm thủ tục để được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Vậy sau 1 năm kể từ ngày bạn nghỉ việc tức là tới tháng 2/2019; bạn có thể làm thủ tục để được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Theo luật chỉ quy định, sau một năm nghỉ việc mà chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa; thì sẽ đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, không có quy định về việc phải hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần vào trong khoảng thời gian cụ thể nào. Do đó, trường hợp của bạn vẫn được nhận bảo hiểm xã hội một lần; nếu trong thời gian nghỉ việc đó bạn không còn tham gia bảo hiểm xã hội nữa.

Về hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ Điều 20 Quyết định số 636/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ bao gồm:

“1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

3.1. Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

3.2. Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

3.2.1. Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

3.2.2. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

3.2.3. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Nghỉ việc quá một năm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, hồ sơ của bạn bao gồm:

– Sổ bảo hiểm xã hội

– Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

– Ngoài ra, khi đi nộp hồ sơ bạn vui lòng mang theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú và chứng minh thư nhân dân để chứng minh nhân thân.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Hồ sơ thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Mọi thắc mắc cần được giải đáp về nghỉ việc quá một năm có được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Bạn vui lòng gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi