19006172

Nghỉ việc sau khi sinh thì nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ở đâu?

Nghỉ việc sau khi sinh thì nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ở đâu?

Tháng trước tôi vừa mới sinh con, tháng này tôi nghỉ việc ở công ty vì HĐLĐ đã hết hạn. Vậy để hưởng chế độ thai sản nghỉ việc sau khi sinh thì nộp hồ sơ vào công ty hay nơi cư trú? Tôi có hỏi công ty thì họ trả lời vì tôi đã nghỉ việc nên họ không có trách nhiệm giải quyết nữa. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản trong trường hợp này cần những giấy tờ gì vậy ạ?

Sau khi sinh con xong tôi nộp hồ sơ luôn được không hay cứ phải chờ nghỉ xong 6 tháng? Và trường hợp này thì tôi có thể nghỉ dưỡng sức khỏe sau thai sản để hưởng tiền trợ cấp được nữa không? 


Nghỉ việc sau khi sinh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi nghỉ việc sau khi sinh thì nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ở đâu của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc sau khi sinh

Căn cứ Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, quy định:

“Điều 14. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ thai sản

2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH nơi cư trú.”

Quy định này được hướng dẫn chi tiết tại Công văn 361/LĐTBXH-BHXH, như sau:

“Theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì: Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc”.

Như vậy, khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật, người lao động có thể nộp ngay hồ sơ cho người sử dụng lao động mà không phải đợi đến hết thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Sau khi nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có thể nộp ngay cho cơ quan bo hiểm xã hội để giải quyết sớm quyền lợi cho người lao động”.

Theo thông tin bạn cung cấp, tháng trước bạn vừa sinh con thì tháng này, bạn nghỉ việc ở công ty vì HĐLĐ hết hạn. Do hợp đồng của bạn chấm dứt sau thời điểm bạn sinh con nên bạn vẫn nộp hồ sơ cho công ty. Công ty sau khi nhận đủ hồ sơ của bạn có trách nhiệm nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết quyền lợi cho bạn.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng chế độ thai sản 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.2. Đối với chế độ thai sn của người đang đóng BHXH: Hồ sơ theo quy định tại Điều 101 Luật BHXH; khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 5 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP; Điều 15, 18, 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; Điều 7 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.2.2. Lao động nữ sinh con:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.”

Theo đó, trường hợp này bạn chỉ cần nộp cho công ty bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con. 

Thứ ba, về thời hạn nộp hồ sơ

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Nghỉ việc sau khi sinh

Tư vấn chế độ thai sản Online 24/7: 1900 6172

Như vậy, pháp luật chỉ quy định người lao động sinh con muốn hưởng chế độ thai sản thì phải nộp hồ sơ cho công ty trong thời 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc. Do đó, nếu bạn sinh con xong và có đầy đủ hồ sơ thì bạn có thể nộp hồ sơ cho công để được giải quyết. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ngay sau khi sinh

Thứ tư, về nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh

Khoản 1 Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày”.

Theo đó, chế độ dưỡng sức sau sinh được áp dụng với người còn làm việc ở công ty. Bạn đã nghỉ hẳn ở công ty và không quay trở lại làm việc sau khi sinh con nên không được nhận chế độ này nữa. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Sau sinh không trở lại làm việc có hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi nghỉ việc sau khi sinh thì nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ở đâu của bạn. 

Mọi thắc mắc liên quan đến Nghỉ việc sau khi sinh thì nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ở đâu?, xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam