-->

Nghỉ việc trùng ngày vợ sinh con chồng có được hưởng chế độ thai sản?

Nghỉ việc trùng ngày vợ sinh con chồng có được hưởng chế độ thai sản?

Nghỉ việc trùng ngày vợ sinh con chồng có được hưởng chế độ thai sản? Tôi nghỉ công việc hiện tại vào ngày 14/11/2018, công ty hiện tại có đóng BHXH tháng 11 cho tôi. Vợ tôi chuẩn bị sinh con. Xin hỏi nếu vợ tôi sinh sau ngày 14/11/2018, tức khi tôi đã nghỉ việc, thì tôi có được hưởng chế độ thai sản cho nam khi vợ sinh không? Và nếu có thì tôi có thể nộp hồ sơ xin hưởng chế độ tại địa phương nơi cư trú được không? Xin cám ơn.Tư vấn Chế độ thai sản:Nghỉ việc trùng ngày vợ sinh con

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Câu hỏi về: Nghỉ việc trùng ngày vợ sinh con chồng có được hưởng chế độ thai sản; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo điểm e khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định thì:

“Điều 31: Điều kiện hưởng chế độ thai sản.

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Như vậy, theo quy định nêu trên đối với nam chỉ khi đang là người lao động và đang đóng BHXH thì khi vợ sinh con mới được hưởng chế độ thai sản.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn nghỉ việc trùng vào ngày vợ bạn sinh là ngày 14/11/2018. Như thế, vào thời điểm vợ bạn sinh con, bạn không còn là người lao động và không tham gia BHXH bắt buộc. Do đó bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con.

Nghỉ việc trùng ngày vợ sinh con

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Kết luận:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nam là đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con. Trường hợp của bạn, bạn nghỉ việc thì không được hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi: Nghỉ việc trùng ngày vợ sinh con chồng có được hưởng chế độ thai sản? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ không tham gia BHXH

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi