Nghỉ việc trước ngày dự sinh thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Nghỉ việc trước ngày dự sinh thì có được hưởng chế độ thai sản không?

1. Em đang mang thai 7 tháng ạ, nhưng em đã thôi việc tại công ty và em đã tham gia đóng bảo hiểm từ tháng 12/08/2017 đến 31/05/2019. Dự sinh 21/08/2019, Vậy em nghỉ việc trước ngày dự sinh có được hưởng BHTS không ạ? Thủ tục bao gồm những gìđể được hưởng BHTS.

2. “Giấy xác nhận cơ sở y tế về việc bạn đang nghỉ thai sản” em xin ở đâuđược giấy này ạ. Hiện tại em khám tư gần nhà nên em xin xác nhận từ cơ sở này được không ạ? Em xin cảm ơn ạ!Tư vấn chế độ thai sản:Trước ngày dự sinh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về điều kiện hưởng

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Như vậy, lao động nữ khi sinh con có đóng bảo hiểm xã hội đủ từ 6 tháng trở lên; trong thời gian 12 tháng trước khi sinh mà chấm dứt hợp đồng lao động trước thời điểm sinh; thì vẫn được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp của bạn, bạn dự sinh vào tháng 21/08/2019 thì 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính là: từ tháng 9/2018 đến tháng 8/2019.

trong khoảng thời gian trước ngày dự sinh bạn đã đóng đủ 6 tháng BHXH nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Trước ngày dự sinh

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về thủ tục

Về thủ tục hưởng chế độ thai sản cho lao động nghỉ việc trước ngày dự sinh bạn vui lòng xem tại bài viết sau: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ nghỉ việc sinh con.

Về giấy xác nhận

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH về hồ sơ hưởng chế độ thai sản không có quy định về giấy xác nhận cơ sở y tế về việc bạn đang nghỉ thai sản, nghỉ thai sản không cần có giấy này nên bạn không cần xin xác nhận này.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nghỉ thai sản có phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội không?

Nghỉ chế độ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button