Người đang hưởng lương hưu có phải đóng BHXH bắt buộc?

Người đang hưởng lương hưu có phải đóng BHXH bắt buộc?

Anh/chị cho em hỏi về vấn đề hưởng lương hưu có phải đóng BHXH bắt buộc. Công ty em là công ty nhỏ, có người lao động hơn 60 tuổi mà đang hưởng chế độ lương hưu (vì trước đây là thầy giáo). Vậy thì bên em có cần đóng BHXH bắt buộc cho bác ấy không ạ?Hưởng lương hưu có phải đóng BHXH

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề người đang hưởng lương hưu có phải đóng BHXH bắt buộc; Tổng đài tư vấnxin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 186 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động của người sử dụng lao động như sau:

“1. Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.

Về nguyên tắc, khi kí kết hợp đồng lao động với người lao động, người sử dụng lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động.

Tuy nhiên, đối với người đang hưởng lương hưu thì căn cứ khoản 9 Điều 123 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

Mặt khác, căn cứ khoản 3 Điều 186 Bộ luật Lao động năm 2012:

3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định”.

Như vậy, người đang hưởng lương hưu không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm.

Hưởng lương hưu có phải đóng BHXH

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Bên công ty bạn không phải đóng bảo hiểm xã hội cho những người đang hưởng lương hưu làm việc tại công ty.Tuy nhiên, ngoài việc trả lương; công ty bạn phải có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động đang hưởng lương hưu một khoản tiền; tương đương với khoản tiền đóng bảo hiểm cho những người lao động đó. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đang hưởng lương hưu

Người cao tuổi không hưởng lương hưu được hưởng bảo hiểm y tế?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay