Người khuyết tật nhẹ có được hưởng trợ cấp hàng tháng không

Người khuyết tật nhẹ có được hưởng trợ cấp hàng tháng không

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về người khuyết tật nhẹ có được hưởng trợ cấp hàng tháng không. Tôi là người khuyết tật hệ vận động với mức suy giảm 33%.Trước đây được trợ cấp 400.000 đồng/tháng và cấp thẻ BHYT mức hưởng 95%. Sau đó, trường hợp của tôi được đánh giá lại là còn khả năng lao động nên không được hưởng trợ cấp nữa. Vậy có đúng không?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Người khuyết tật nhẹ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề người khuyết tật nhẹ có được hưởng trợ cấp hàng tháng không; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 4 Nghị định 28/2012/NĐ-CP quy định về xác định mức độ khuyết tật:

3. Người khuyết tật đã có kết luận của Hội đồng giám định y khoa về khả năng tự phục vụ, mức độ suy giảm khả năng lao động trước ngày Nghị định này có hiệu lực thì Hội đồng xác định mức độ khuyết tật căn cứ kết luận của Hội đồng giám định y khoa để xác định mức độ khuyết tật như sau:

a) Người khuyết tật đặc biệt nặng khi được Hội đồng giám định y khoa kết luận không còn khả năng tự phục vụ hoặc suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

b) Người khuyết tật nặng khi được Hội đồng giám định y khoa kết luận có khả năng tự phục vụ sinh hoạt nếu có người, phương tiện trợ giúp một phần hoặc suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

c) Người khuyết tật nhẹ khi được Hội đồng giám định y khoa kết luận có khả năng tự phục vụ sinh hoạt hoặc suy giảm khả năng lao động dưới 61%.

Theo đó, mức độ khuyết tật sẽ căn cứ vào kết luận của Hội đồng giám định y khoa để xác định mức độ khuyết tật, cụ thể:

– Người khuyết tật đặc biệt nặng là bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

– Người khuyết tật nặng là suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

– Người khuyết tật nhẹ là suy giảm khả năng lao động dưới 61%.

Theo đó, bạn bị suy giảm khả năng lao động 33%; nên bạn thuộc vào trường hợp người khuyết tật nhẹ.

Ngoài ra, căn cứ khoản 1 Điều 44 Luật khuyết tật 2010 quy định về đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bao gồm;

“a) Người khuyết tật đặc biệt nặng, trừ trường hợp quy định tại Điều 45 của Luật này;

b) Người khuyết tật nặng.”

Theo đó, người khuyết tật đặc biệt nặng, khuyết tật nặng thì sẽ được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Trường bạn bị khuyết tật dạng nhẹ nên bạn sẽ không được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng.

Người khuyết tật nhẹ

Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp của bạn bị khuyết tật dạng nhẹ; nên bạn sẽ không được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Do đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền không cho bạn hưởng trợ cấp hàng tháng và bảo hiểm y tế là đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Hồ sơ hưởng trợ cấp cho người khuyết tật

Quy định quyền lợi bảo hiểm y tế đối với người khuyết tật?

Mọi vướng mắc về người khuyết tật nhẹ có được hưởng trợ cấp hàng tháng; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi