19006172

NLĐ có được trả lương khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc?

NLĐ có được trả lương khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc?

Em ký hợp đồng thử việc từ ngày 3/3/2020 đến ngày 3/4/2020, thời hạn thử việc này là đúng quy định đúng không ạ? Nhưng tới ngày 30/3 là mình có làm đơn xin nghỉ việc vậy cho mình hỏi là mình có được trả lương không ạ? Vì trong hợp đồng thử việc công ty nêu rõ nếu tôi nghỉ việc trong thời gian thử việc vì bất cứ lý do gì thì công ty sẽ không thanh toán tiền lương những ngày đã làm việc. Ngoài ra, cho em hỏi trong thời gian thử việc thì em có được đóng BHXH hay không ạ? Mong tổng đài giải đáp thắc mắc giúp em, em xin cảm ơn rất nhiều.NLĐ có được trả lương khi đơn phương chấm dứt

Luật sư hỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về mức hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về thời gian thử việc

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Bộ Luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Theo quy định trên thì thời gian thử việc sẽ căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc mà thời hạn có thể từ 6 ngày làm việc đến không quá 60 ngày.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn ký hợp đồng thử việc từ ngày 3/3/2020 đến ngày 3/4/2020 thời gian thử việc này là phù hợp với quy định nếu bạn thử việc với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ hoặc công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.

Thứ hai, NLĐ có được trả lương khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc?

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

Như vậy, thời gian bạn thử việc ở công ty sẽ được tính lương. Tiền được trả ít nhất bằng 85% mức lương của công việc bạn đang làm.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn ký hợp đồng thử việc từ ngày 3/3/2020 đến ngày 3/4/2020, nhưng tới ngày 30/3 bạn có làm đơn xin nghỉ việc thì bạn vẫn được công ty trả lương theo đúng quy định.

Việc trong hợp đồng thử việc công ty nêu rõ nếu bạn nghỉ việc trong thời gian thử việc vì bất cứ lý do gì thì công ty sẽ không thanh toán tiền lương những ngày đã làm việc là trái quy định.

Thứ ba, thời gian thử việc có đóng BHXH?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;”

Theo đó, trường hợp bạn ký hợp đồng thử việc 1 tháng thì bạn không thuộc đối tượng tham gia BHXH theo quy định.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lao động, xin vui lòng liên hệ Tư vấn Luật lao động qua tổng đài 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Điểm mới về hợp đồng thử việc theo Bộ luật lao động năm 2019

luatannam