Người lao động nghỉ ngang thì có nhận được tiền BHXH một lần không?

Người lao động nghỉ ngang thì có nhận được tiền BHXH một lần không?

Xin hỏi tổng đài tư vấn các trường hợp người lao động nghỉ ngang, bị công ty sa thải thì có được nhận tiền BHXH một lần không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần:Tiền BHXH một lần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề nhận tiền BHXH một lần; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP có quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Tiền BHXH một lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định người lao động sau một năm nghỉ việc mà không tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội ở đâu nếu có yêu cầu có thể làm hồ sơ để nhận BHXH một lần, mà luật không quy định người lao động phải nghỉ việc đúng luật hay trái luật mới được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Do đó, việc bạn nghỉ ngang ở công ty hoặc bị công ty sa thải không ảnh hưởng đến việc bạn nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần. 

Tuy nhiên bạn phải lưu ý là trong hồ sơ để nhận bảo hiểm xã hội một lần bắt buộc phải có sổ BHXH, nên bạn kiểm tra lại xem bạn có được chốt sổ hay không. Vì nếu bạn không có sổ BHXH thì bạn sẽ không được nhận tiền BHXH một lần.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề nhận được tiền BHXH một lần. Ngoài ra bạn có thể tham khảo những bài viết sau:  

Nộp hồ sơ nhận BHXH 1 lần ở đâu và hồ sơ gồm những gì?

Có thể xin cấp lại sổ BHXH khi đã hưởng BHTN và BHXH 1 lần không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi