19006172

Nhận bảo hiểm xã hội một lần khi đóng trên 20 năm

Nhận bảo hiểm xã hội một lần khi đóng trên 20 năm

Tôi đóng trên 20 năm bảo hiểm xã hội. Nay tôi xin nghỉ việc, tôi có được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!Đóng trên 20 năm

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Nhận bảo hiểm xã hội một lần khi đóng trên 20 năm, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015: quy định Nhận bảo hiểm xã hội một lần khi đóng trên 20 năm

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Theo đó, điều kiện để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần là sau một năm nghỉ việc người đó chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội hoặc đã đóng trên 20 năm trở lên hoặc thuộc một trong các trường hợp sau:

– Ra nước ngoài để định cư;

– Trường hợp người lao động phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu (điểm d khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014);

– Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế. Và những bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần được quy định cụ thể tại Điều 4 Thông tư 14/2016/TT-BYT quy định như sau:

1. Các bệnh quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội.

2. Các bệnh mà có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có khả năng hồi phục“.

Đóng trên 20 nămTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội đã 21 năm ( đóng trên 20 năm) nên được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các điều kiện sau:

– Ra nước ngoài để định cư;

– Trường hợp người lao động phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu;

– Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và các bệnh mà có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có khả năng hồi phục.

Nếu không thuộc các trường hợp trên thì bạn phải đợi đủ tuổi nghỉ hưu để giải quyết chế độ hưu trí mà không được rút bảo hiểm xã hội một lần.

Bạn có thể tham khảo thêm vấn đề Nhận bảo hiểm xã hội một lần khi đóng trên 20 năm tại bài viết: 

Cách tính mức hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc về nhận bảo hiểm xã hội một lần khi đóng trên 20 năm ; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam