19006172

Nhận trợ cấp thất nghiệp trước khi nhận tiền BHXH 1 lần có được không?

Nhận trợ cấp thất nghiệp trước khi nhận tiền BHXH 1 lần có được không?

Tôi làm việc và đóng bảo hiểm được 12 tháng, tôi đã nhận tiền trợ cấp thất nghiệp rồi. Cho tôi hỏi, liệu tôi nhận trợ cấp thất nghiệp trước khi nhận tiền BHXH 1 lần có được không? Nếu nộp hồ thì bao giờ tôi sẽ được nhận ạ? Tôi cám ơn nhiều!Nhận trợ cấp thất nghiệp trước khi nhận tiền BHXH 1 lầnTư vấn Bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi nhận TCTN trước khi nhận tiền BHXH 1 lần có được không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc nhận tiền BHXH 1 lần

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, theo quy định trên, nếu đáp ứng đủ điều kiện thì bạn sẽ được nhận tiền BHXH 1 lần mà không phụ thuộc vào việc đã hưởng TCTN hay chưa.

Nhận trợ cấp thất nghiệp trước khi nhận tiền BHXH 1 lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, về thời gian được nhận BHXH 1 lần

Căn cứ Điều 7 Quyết định 166/QĐ-BHXH (có hiệu lực từ ngày 01/05/2019) quy định như sau:

“Điều 7. Giải quyết và chi trả

… b) Thời hạn giải quyết:

b3) Đối với giải quyết hưởng BHXH một lần, trợ cấp một lần đối với người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để định cư: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định”.

Theo quy định trên, sau 05 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ thì cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và chi trả tiền BHXH 1 lần cho bạn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về Nhận trợ cấp thất nghiệp trước khi nhận tiền BHXH 1 lần có được không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thời gian giải quyết BHXH một lần cho người lao động

Cách tính mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo luật mới

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về điều kiện hưởng BHXH một lần; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.