Những giấy tờ cần thiết để được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Những giấy tờ cần thiết để được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Anh/chị cho em hỏi: em làm ở Samsung gần 3 năm, đã nghỉ việc và hiện tại em sắp đi lấy sổ bảo hiểm. Vậy nhờ anh/chị tư vấn cho em những giấy tờ cần thiết để được hưởng trợ cấp thất nghiệp ạ. Em là người Nghệ An thì có thể nộp hồ sơ và nhận tiền trợ cấp tại Hà Nội được không? Em cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:Những giấy tờ cần thiết

Với câu hỏi của bạn liên quan đến những giấy tờ cần thiết để được hưởng trợ cấp thất nghiệp và việc hưởng trợ cấp tại địa phương khác; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 , để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong thời hạn 03 tháng kế từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động cần trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm để được giải quyết. 

Căn cứ quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

“Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, bao gồm:

  • Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 03 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH
  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực quyết định nghỉ việc
  • Sổ bảo hiểm xã hội

Và theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP: 

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp”.

Theo đó, người lao động được lựa chọn trung tâm dịch vụ việc làm mà mình có nhu cầu muốn hưởng. Trong trường hợp bạn là người Nghệ An và muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Hà Nội, bạn có thể chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên đây, trực tiếp nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm trên địa bàn Hà Nội để được giải quyết theo quy định. 

Những giấy tờ cần thiếtTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận, bạn có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Hà Nội khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của bạn về những giấy tờ cần thiết để được hưởng trợ cấp thất nghiệp và việc hưởng trợ cấp tại địa phương khác. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết tại: 

Cách tính thời gian và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp có tự động bảo lưu không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc liên quan đến chế độ bảo hiểm thất nghiệp; vui lòng liên hệ Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi