NLĐ có thể tự mình đi làm giám định sức khỏe lần đầu không?

NLĐ có thể tự mình đi làm giám định sức khỏe lần đầu không?

Tôi bị tai nạn lao động gãy xương đùi phải mổ cố định nẹp vít vào tháng 9/2017. Tôi đã ra viện và đang dưỡng thương ở nhà. 2 tháng qua Công ty vẫn trả đủ lương và tham gia BHXH đầy đủ cho tôi. Chân tôi chưa đi lại được nên chưa thể giám định y khoa. Nay tôi muốn thôi việc (tôi thôi việc; công ty sẽ cắt BHXH của tôi) thì vài tháng sau hoặc 1 năm sau, khi chân tôi điều trị xong, tôi có thể tự mình đi làm giám định y khoa để hưởng trợ cấp tai nạn lao động không?Tự mình đi làm giám định

Tư vấn chế độ tai nạn lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấnVấn đề NLĐ có thể tự mình đi làm giám định sức khỏe lần đầu; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 11 Thông tư Thông tư 56/2017/TT-BYT của Bộ Y tế quy định:

“Điều 11. Trách nhiệm lập hồ sơ khám giám định

1. Người lao động có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ khám giám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa đối với các trường hợp sau đây:

đ) Giám định đối với đối tượng quy định tại điểm c khoản 1 Điều 47 của Luật an toàn, vệ sinh lao động;

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ giám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa đối với các trường hợp sau đây:

a) Không thuộc quy định tại các khoản 1, 2, 4 và 5 Điều này;

b) Người lao động theo quy định tại Điều 47 của Luật an toàn, vệ sinh lao động.

Trong khi đó, Điều 47 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định:

“Điều 47. Giám định mức suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định hoặc giám định lại mức suy giảm khả năng lao động khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Sau khi bị thương tật, bệnh tật lần đầu đã được điều trị ổn định còn di chứng ảnh hưởng tới sức khỏe;

b) Sau khi thương tật, bệnh tật tái phát đã được điều trị ổn định;

c) Đối với trường hợp thương tật hoặc bệnh nghề nghiệp không có khả năng điều trị ổn định theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế thì người lao động được làm thủ tục giám định trước hoặc ngay trong quy trình điều trị.

2. Người lao động được giám định tổng hợp mức suy giảm khả năng lao động khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vừa bị tai nạn lao động vừa bị bệnh nghề nghiệp;

b) Bị tai nạn lao động nhiều lần;

c) Bị nhiều bệnh nghề nghiệp.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này được giám định lại tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau 24 tháng, kể từ ngày người lao động được Hội đồng giám định y khoa kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động liền kề trước đó; trường hợp do tính chất của bệnh nghề nghiệp khiến người lao động suy giảm sức khỏe nhanh thì thời gian giám định được thực hiện sớm hơn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tự mình đi làm giám định

Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, nếu thương tật của bạn không có khả năng điều trị ổn định theo quy định của pháp luật thì bạn có thể lập hồ sơ giám định gửi đến Hội đồng giám định y khoa. Các trường hợp còn lại thì công ty sẽ giới thiệu bạn ra Hội đồng Giám định y khoa để xác định mức suy giảm khả năng lao động và lập hồ sơ giải quyết chế độ tai nạn lao động cho bạn theo quy định.

Trên đây là tư vấn về vấn đề NLĐ tự mình đi làm giám định sức khỏe lần đầu. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Đối tượng nào chi trả chi phí giám định tai nạn lao động?

Chi trả chi phí giám định sau tai nạn lao động

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi