19006172

NLĐ đóng BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?

NLĐ đóng BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?

Em muốn hỏi tổng đài tư vấn như sau: Em đi làm công ty hồi tháng 2/2020 và công ty có đóng BHXH cho em nhưng tháng 3 tháng 4 nghỉ dịch nên công ty không đóng BHXH 2 tháng đó. Tháng 10/2020 em mang bầu nhưng do thai yếu và sức khỏe em không ổn định nên đầu tháng 11 em xin nghỉ việc dưỡng thai, em có hỏi là mấy nữa em sinh thì em có đủ điều kiện để hưởng thai sản không ạ? Nếu không thì em có thể đóng BHXH tự nguyện ở phường cho đủ điều kiện không ạ? Em dự kiến sinh vào đầu tháng 6/2021 ạ.NLĐ đóng BHXH tự nguyện

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn . Nội dung câu hỏi NLĐ đóng BHXH tự nguyện có được hưởng thai sản không? của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện để hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, người lao động phải đóng từ đủ 06 tháng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì mới đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Bạn dự sinh vào 6/2021 nên 12 tháng trước sinh của bạn sẽ được tính từ tháng 6/2020. Theo thông tin bạn cung cấp thì trong khoảng thời gian này bạn mới đóng được 5 tháng BHXH nên bạn sẽ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Thứ hai, NLĐ đóng BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về đối tượng áp dụng như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.”

NLĐ đóng BHXH tự nguyện

Đồng thời, Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 4. Các chế độ bảo hiểm xã hội

1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây:

a) Ốm đau;

b) Thai sản;

c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Hưu trí;

đ) Tử tuất.

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.

3. Bảo hiểm hưu trí bổ sung do Chính phủ quy định.”

Như vậy, theo quy định trên bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ giải quyết hai chế độ là hưu trí và tử tuất không bao gồm chế độ thai sản nên bạn không thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để đủ điều kiện hưởng thai sản.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề NLĐ đóng BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?

Nếu trong quá trình giải quyết về NLĐ đóng BHXH tự nguyện có được hưởng thai sản không?còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tham gia đóng BHXH tự nguyện có cần sổ hộ khẩu không?

Cách tính BHXH tự nguyện 1 lần khi đóng được 7 tháng

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét