19006172

NLĐ nghỉ ốm đau có tính ngày nghỉ hằng tuần và nghỉ giỗ tổ?

NLĐ nghỉ ốm đau có tính ngày nghỉ hằng tuần và nghỉ giỗ tổ?

Công ty em có NLĐ nghỉ ốm từ ngày 15/4 đến ngày 25/04 thì có được tính hưởng cả những ngày nghỉ hằng tuần và ngày nghỉ giỗ tổ không ạ? NLĐ nghỉ do mổ mắt ạ. Họ có được vừa nghỉ ốm vừa nhận tiền lương của công ty trong những ngày này không?NLĐ nghỉ ốm đau

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi NLĐ nghỉ ốm đau có tính ngày nghỉ hằng tuần và nghỉ giỗ tổ của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, NLĐ nghỉ ốm đau có tính ngày nghỉ hằng tuần và nghỉ giỗ tổ?

Căn cứ vào Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì NLĐ mổ mắt thông thường thì thời gian nghỉ chế độ ốm đau được tính theo ngày làm việc mà không kể ngày nghỉ hằng tuần và ngày nghỉ giỗ tổ. Còn trường hợp NLĐ mổ mắt thuộc danh mục bệnh điều trị dài ngày theo Thông tư 46/2016/TT-BYT thì thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau của NLĐ từ 15/4 đến 25/4 sẽ được tính cả ngày nghỉ hằng tuần và ngày nghỉ lễ giỗ tổ.

Thứ hai, có được vừa nghỉ hưởng chế độ ốm đau vừa nhận tiền lương công ty?

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 168 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau:

“Điều 168. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.”

NLĐ nghỉ ốm đau

Mặt khác, theo quy định tại Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 4. Các chế độ bảo hiểm xã hội

1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây:

a) Ốm đau;

b) Thai sản;

c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Hưu trí;

đ) Tử tuất.”

Như vậy, theo quy định trên chế độ ốm đau là một trong những chế độ của BHXH. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì NLĐ công ty bạn nghỉ ốm đau để mổ mắt thì trong thời gian NLĐ này nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau sẽ không được hưởng lương và sẽ không được tính vào ngày công mà bên phía công ty của bạn phải chi trả cho NLĐ. 

Trên đây là bài viết về NLĐ nghỉ ốm đau có tính ngày nghỉ hằng tuần và nghỉ giỗ tổ?

Nếu có vấn đề gì vướng mắc về NLĐ nghỉ ốm đau có tính ngày nghỉ hằng tuần và nghỉ giỗ tổ, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Được trả lương thì có được hưởng tiền ốm đau nữa không?

Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau một năm là bao nhiêu?

luatannam