Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng ở công ty hay cơ quan BHXH?

Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng ở công ty hay cơ quan BHXH?

Tổng đài cho em: Em đã sinh em bé nhưng không tham gia bảo hiểm, chồng em tham gia bảo hiểm. Khi em mang giấy tờ lên công ty chồng em để hưởng chế độ thai sản dành cho chồng. Công ty chồng em không giải quyết. Vậy trường hợp này em có thể mang giấy tờ lên trực tiếp bảo hiểm chỗ em ở để làm chế độ này được không ạ? Và giấy tờ gồm những gì? Mong nhận được tư vấn từ anh/chị. Em cảm ơn anh/chị nhiều! Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng ở công ty hay cơ quan BHXH?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về vấn đề Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng ở công ty hay cơ quan BHXH?, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Như vậy

Trường hợp người lao động vẫn đang làm việc ở công ty thì người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ thai sản cho người sử dụng lao động để được hưởng chế độ. Trong trường hợp nếu như người lao động nghỉ việc ở công ty thì nộp hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm xã hội để được giải quyết.

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi,  bạn mang giấy tờ lên công ty chồng bạn để hưởng chế độ thai sản dành cho chồng. Công ty chồng bạn không giải quyết là không đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, chồng bạn cần liên hệ với nhân viên phụ trách mảng bảo hiểm xã hội để được giải thích cụ thể.


Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết của chúng tôi tư vấn cho bạn về vấn đề Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng ở công ty hay cơ quan BHXH. Ngoài ra,  bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con

Lao động nam có được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con?

Trong quá trình giải quyết vấn đề Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng ở công ty hay cơ quan BHXH? nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi