Phẫu thuật phaco đục thủy tinh thể có được hưởng bảo hiểm y tế?

Phẫu thuật phaco đục thủy tinh thể có được hưởng bảo hiểm y tế?

Con tôi năm nay 18 tuổi. Con tôi bị bệnh đục thủy tinh thể được chỉ định để mổ. Tôi muốn đưa con tôi làm phẫu thuật phaco tại bệnh viện mắt thành phố HCM. Cho tôi được hỏi trường hợp của con tôi có được hưởng BHYT hay không?Tư vấn bảo hiểm y tếphẫu thuật phaco:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về: Phẫu thuật phaco đục thủy tinh thể có được hưởng bảo hiểm y tế; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 21 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 được sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

2.Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.”

Theo đó, người tham gia bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí. Vậy nên, trong trường hợp này, con bạn được chỉ định phải phẫu thuật mắt nên việc sử dụng thuốc, dịch vụ mà nằm trong danh mục được hưởng bảo hiểm y tế thì sẽ được thanh toán chi phí bảo hiểm. Cụ thể:

Căn cứ theo quy định tại Thông tư liên tịch Số: 37/2015/TTLT-BYT-BTC về Giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện thì:

+ Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco (01 mắt), giá dịch vụ: 2.615.000 đồng chưa bao gồm thủy tinh thể nhân tạo; đã bao gồm casset dùng nhiều lần, dịch nhầy.

+ Phẫu thuật thể thủy tinh bằng phaco và femtosecond có hoặc không có đặt IOL, giá dịch vụ: 4.799.000 đồng chưa bao gồm thủy tinh thể nhân tạo, thiết bị cố định mắt (Pateient interface).

Theo đó, trong trường hợp này, do bạn không nói rõ thủ thật phaco mà con bạn sử dụng khi phẫu thuật mắt là có tên gọi chính xác là gì nên nếu thuộc 01 trong 02 trường hợp nêu trên sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức quyền lợi bảo hiểm y tế của con bạn được quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014.

phẫu thuật phaco

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy phẫu thuật đục thủy tinh tinh thể phaco là một trong các dịch vụ được bảo hiểm y tế chi trả. Do bạn không nói rõ là con bạn tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng nào và nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở đâu nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể trường hợp này con bạn sẽ được bảo hiểm y tế chi trả như thế nào.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Phẫu thuật phaco đục thủy tinh thể có được hưởng bảo hiểm y tế; Ngoài ra, về mức hưởng bảo hiểm y tế thì bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mọi vấn đề vướng mắc về các mức hưởng BHYT hay các loại dịch vụ được hưởng bảo hiểm y tế, bạn vui lòng gọi điện tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.