19006172

Quy định hoàn lại tiền khi có 2 thẻ BHYT năm 2023

Quy định hoàn lại tiền khi có 2 thẻ BHYT năm 2023

Cho tôi hỏi vấn đề: Quy định hoàn lại tiền khi có 2 thẻ BHYT năm 2023. Em đang đi học tại trường đại học sân khấu điện ảnh nhưng trong thời gian này em được ký HĐLĐ với 1 công ty về truyền thông nên em đang có 2 thẻ BHYT. Vậy em có thể yêu cầu hoàn lại tiền của 1 trong 2 thẻ này được không? Hồ sơ cần làm bao gồm những giấy tờ vậy ạ? hoàn lại tiền khi có 2 thẻ BHYT

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định hoàn lại tiền khi có 2 thẻ BHYT

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014  như sau:

“Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

2. Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.”

Đồng thời, căn cứ vào quy định Khoản 4 Điều 17 Quyết định 595/QĐ- BHXH như sau:

“4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

4.1. Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

4.2. Học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, kể cả sinh viên hệ dân sự đang học tập tại các trường Công an nhân dân;

4.3. Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo Điều 20 Quyết định 595/QĐ- BHXH như sau:

“Điều 20. Hoàn trả tiền đóng BHYT

1. Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT);

2. Số tiền hoàn trả

Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ. Thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ được tính từ thời điểm sau đây:

2.1. Từ thời điểm thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới bắt đầu có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều này.”

Như vậy, mỗi người chỉ được cấp 1 thẻ y tế. Trong trường hợp bạn đã có thẻ bảo hiểm y tế theo đối tượng sinh viên, bạn lại tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng là người lao động của công ty thì bạn đồng thời thuộc 2 đối tượng do đó bạn sẽ được yêu cầu hoàn tiền BHYT cho đối tượng sinh viên.

Thứ hai, về hồ sơ xin hoàn trả tiền đóng BHYT

Căn cứ theo Phiếu giao nhận hồ sơ 606/… về hoàn trả tiền đã đóng (Đối với người tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia BHYT theo hộ gia đình và người được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng BHYT) hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

“1. Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)

2 Sổ BHXH đối với người tham gia BHXH tự nguyện, người có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau nộp tất cả các sổ BHXH.

3 Văn bản chứng thực hoặc bản kèm theo bản chính Giấy chứng tử đối với trường hợp chết.

4 CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu/Giấy khai sinh/Sổ hộ khẩu/Giấy tờ khác (bản photo, đối với trường hợp hoàn thiện thông tin cấp mã số BHXH).”

Như vậy, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau để yêu cầu cơ quan BHXH hoàn trả tiền đóng BHYT sinh viên:

– Tờ khai theo mẫu TK1-TS;

– Thẻ BHYT;

– Hợp đồng lao động và chứng minh thư nhân dân

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề quy định hoàn lại tiền khi có 2 thẻ BHYT năm 2023

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172  để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế khi tham gia BHYT theo đối tượng khác

Hồ sơ hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế

luatannam