19006172

Quy định về điều kiện và nơi nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Quy định về điều kiện và nơi nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Quy định về điều kiện và nơi nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp? Tôi làm trong công ty được 5 năm và bây giờ phải nghỉ việc do điều kiện bắt buộc. Tôi chưa đi làm trở lại và muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy nhờ anh/chị tư vấn cho tôi về điều kiện, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Địa chỉ của tôi ở thành phố Hồ Chí Minh thì cần đến đâu để làm hồ sơ ạ. Tôi xin cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:Quy định về điều kiện

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn liên quan đến quy định về điều kiện và nơi nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại Điều 49 Luật việc làm số 38/2013/QH13 như sau:

  • Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
  • Đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong khoảng 24 tháng trước khi nghỉ việc đối với loại hợp đồng có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên hoặc đủ 12 tháng trở lên trong khoảng 36 tháng đối với loại hợp đồng có thời hạn từ 03 tháng đến dưới 12 tháng.
  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ thời điểm nghỉ việc.
  • Chưa tìm được việc làm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nộp đơn yêu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong tình huống này, bạn có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là 5 năm- tức đủ 12 tháng trong vòng 24 tháng  trước khi nghỉ việc và hiện tại bạn chưa có việc làm mới. Do vậy, bạn hoàn toàn có đủ điều kiện nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thứ hai, về hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CPsửa đổi tại KHoản 6 Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP như sau:

“Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

3. Sổ bảo hiểm xã hội”.

Vậy hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn cần có: đơn đề nghị hưởng trợ cấp, bản chính hoặc bản sao có chứng thực của quyết định thôi việc và sổ bảo hiểm xã hội. Bạn cần nộp hồ sơ về trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động với công ty.

Quy định về điều kiện

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Thứ ba, về nơi nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, pháp luật cho phép người lao động được trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh, do đó, bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sau đó, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả. Từ đó, trung tâm dịch vụ việc làm sẽ xác định xem bạn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không, nếu được hưởng thì mức hưởng là như thế nào.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề quy định về điều kiện và hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời gian hưởng và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tính thế nào?

Bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Mọi thắc mắc liên quan đến quy định về điều kiện và nơi nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 : 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

luatannam