Quy định về thời gian tham gia 5 năm liên tục bảo hiểm y tế

Quy định về thời gian tham gia 5 năm liên tục bảo hiểm y tế

Thẻ BHYT hộ gia đình của em đã hết hạn vào cuối tháng 7 nhưng do không để ý nên đến bây giờ em mới đi ra ủy ban phường để đóng tiền. Cho em hỏi như vậy em có bị mất thời gian tham gia 5 năm liên tục bảo hiểm y tế không ạ? Và em có cần chờ sau 30 ngày mới được sử dụng thẻ không ạ?tham gia 5 năm liên tục bảo hiểm y tế

Tư vấn Bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn .Đối với thắc mắc của bạn về thời gian tham gia 5 năm liên tục bảo hiểm y tế; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian tham gia 5 năm liên tục bảo hiểm y tế:

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.”

Như vậy, thẻ BHYT của bạn hết hạn vào cuối tháng 7 và đến thời điểm hiện tại (tháng 8/2019) bạn mới đi đóng tiền. Theo đó, việc gián đoạn này dưới 3 tháng nên bạn sẽ không bị mất thời gian tham gia 5 năm liên tục.

Thứ hai, về thời điểm thẻ BHYT có giá trị sử dụng:

Căn cứ Khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;tham gia 5 năm liên tục bảo hiểm y tế

Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

Như vậy, thời điểm bạn tham gia BHYT lần sau so với lần trước gián đoạn dưới 3 tháng; do đó thẻ BHYT của bạn sẽ có giá trị sử dụng kể từ thời điểm bạn đóng tiền BHYT mà không phải chờ sau 30 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Tham gia BHYT 5 năm liên tục đi khám, chữa bệnh ở tuyến tỉnh

Tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục được hưởng quyền lợi gì?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay