19006172

Rút BHXH một lần theo sổ bảo hiểm có số CMND cũ được không?

Rút BHXH một lần theo sổ bảo hiểm có số CMND cũ được không?

Chào anh chị em không tham gia BHXH gần 10 tháng rồi, em định đợi đủ 01 năm để nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần. Em mới thay đổi CMND sang thẻ căn cước 12 số và em mới đi làm ở công ty khác và đã tham gia BHXH bằng thẻ căn cước mới. Vậy mấy tháng nữa em có thể xin rút BHXH một lần theo sổ bảo hiểm có số CMND cũ được không? Còn sổ BHXH mới với sổ thẻ căn cước thì em vẫn tham gia BHXH tiếp tục và không cần gộp 2 sổ bảo hiểm với nhau.  Mong anh chị giúp em ạ!sổ bảo hiểm có số CMND cũTư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với: Rút BHXH một lần theo sổ bảo hiểm có số CMND cũ được không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về rút BHXH một lần theo sổ bảo hiểm có số CMND cũ.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 20 năm trở lên chỉ đủ điều kiện hưởng sau thời hạn 01 năm sau khi nghỉ việc và không có nhu cầu tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp của bạn, do bạn tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội và thời gian chưa đủ 01 năm kể từ khi nghỉ việc nên do đó, bạn không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Bên cạnh đó, theo quy định pháp luật, mỗi người chỉ được có một sổ bảo hiểm xã hội cùng với một số sổ bảo hiểm xã hội duy nhất. Do vậy, khi bạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần bằng CMND cũ thì khi xác minh hồ sơ, giấy tờ kèm theo cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ phát hiện ra bạn đang đóng bảo hiểm xã hội tại cơ quan khác. Do đó, bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Về vấn đề gộp sổ bảo hiểm xã hội.

Căn cứ Khoản 72 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020 quy định:

“2. Gộp sổ BHXH và hoàn trả

Trường hợp một người có từ 2 sổ BHXH trở lên đề nghị gộp sổ BHXH, cán bộ Phòng/Tổ cấp sổ, thẻ thực hiện kiểm tra, đối chiếu nội dung đã ghi trên các sổ BHXH và cơ sở dữ liệu; lập Danh sách đề nghị gộp sổ BHXH (Mẫu C18-TS) chuyển cán bộ Phòng/Tổ quản lý thu thực hiện:

+ Trường hợp thời gian đóng BHXH trên các sổ BHXH không trùng nhau: Thực hiện gộp quá trình đóng BHXH của các sổ BHXH trên cơ sở dữ liệu; hủy mã số sổ BHXH đã gộp.

+ Trường hợp thời gian đóng BHXH trên các sổ BHXH trùng nhau: lập Quyết định hoàn trả (Mẫu C16-TS) để hoàn trả cho người lao động theo quy định tại Điểm 2.3 Khoản 2 Điều 43.”

Theo quy định trên thì hiện nay một người tham gia bảo hiểm không được phép có nhiều sổ bảo hiểm, nếu có từ 2 sổ trở lên thì buộc phải thu hồi lại là ghi thời gian đóng vào sổ mới.

Như vậy, chị bạn bắt buộc phải làm thủ tục gộp 2 sổ BHXH thành 1 sổ. Về hồ sơ để gộp sổ thì căn cứ Điều 27 Quyết định 595/QĐ- BHXH về cấp lại sổ BHXH, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT như sau:

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH (Mẫu TK1-TS);

+) Sổ BHXH đã cấp;

+) Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS);

Theo đó, trong trường hợp của bạn, bạn có thể nộp hồ sơ để gộp sổ BHXH thông qua công ty bạn đang làm việc hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang tham gia bảo hiểm.

sổ bảo hiểm có số CMND cũ

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Rút BHXH một lần theo sổ bảo hiểm có số CMND cũ được không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Đóng BHXH được 7 năm 05 tháng thì mức hưởng BHXH một lần như thế nào?

 Không xuất trình được sổ hộ khẩu có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Mọi thắc mắc liên quan đến rút BHXH một lần theo sổ bảo hiểm có số CMND cũ, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam