Sinh viên dùng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo đi khám chữa bệnh

Sinh viên dùng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo đi khám chữa bệnh

Xin chào tổng đài tư vấn! Cho em hỏi về vấn đề Sinh viên dùng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo đi khám chữa bệnh. Thẻ bảo hiểm y tế của em là bảo hiểm hộ nghèo được cấp ở xã Triệu Đông (thuộc tỉnh Quảng Trị) và đăng ký ban đầu trạm y tế xã Triệu Đông. Hiện em đang học ở Tp. Hồ Chí Minh thì đi khám bệnh ở bệnh viện Quận 1 hoặc bệnh viện 30/4 có được chi trả bảo hiểm không ạ và cần làm thủ tục gì không? Xin cảm ơn ạ.Tư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi về vấn đề Sinh viên dùng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo đi khám chữa bệnh; Tổng đài tư vấn tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bảo hiểm y tế của bạn là bảo hiểm hộ nghèo được cấp ở xã Triệu Đông tỉnh Quảng Trị. Như vậy. bạn thuộc đối tượng tham gia BHYT do ngân sách nhà nước đóng quy định tại điểm h khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 với mức hưởng BHYT khi đi đúng tuyến là 100% chi phí điều trị.

Mức hưởng BHYT khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016″.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến thì mức hưởng của bạn như sau:

+) Tại tất cả các bệnh tuyến huyện trên cả nước bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh;

+) 60% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện trái tuyến tỉnh;

+) 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện trái tuyến trung ương.

Ngoài ra, khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau: Thẻ BHYT có ảnh (nếu thẻ BHYT không có ảnh thì xuất trình CMND) hoặc giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ trong trường hợp đang chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT.

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Trường hợp của bạn, nếu bạn đi khám, chữa bệnh tại bệnh viện Quận 1 – là cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện thì bạn được BHYT chi trả 100% chi phí điều trị trong phạm vi BHYT chi trả. Nếu bạn đi khám, chữa bệnh tại bệnh viện 30/4 – là sơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh thì bạn được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú còn ngoại trú thì không được hưởng bảo hiểm.

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi Sinh viên dùng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo đi khám chữa bệnh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo

Thời hạn cấp thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo?

Nếu trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button