Sinh viên là thân nhân quân nhân có phải mua BHYT không?

Sinh viên là thân nhân quân nhân có phải mua BHYT không?

Sinh viên là thân nhân quân nhân có phải mua BHYT? Tôi là sinh viên học Hà Nội, bố tôi là quân nhân làm trong quân đội nên hàng tháng tôi có thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Nay vào trường tôi có phải mua bảo hiểm y tế không? Mức hưởng bảo hiểm y tế của 02 loại bảo hiểm y tế này có khác nhau không?Sinh viên là thân nhân quân nhânTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn  đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về; Sinh viên là thân nhân quân nhân có phải mua BHYT; chúng tôi xin trả lời cho bác như sau:

Căn cứ điểm c khoản 3 điều 1 Thông tư 49/2016/ TTLT- BQP- BYT- BTC quy định về đối tượng tham gia BHYT như sau:

3.Nhóm do ngân sách nhà nước đóng.

c) Thân nhân của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và hạ sĩ quan, binh sĩ, (sau đây gọi chung là thân nhân quân nhân); thân nhân của người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đang công tác trong Bộ Quốc phòng hoặc tại các Bộ khác, ngành, địa phương và thân nhân của học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường Quân đội (sau đây gọi chung là thân nhân cơ yếu) bao gồm: Bố đẻ, mẹ đẻ; bố đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc của chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị khuyết tật theo quy định của pháp luật.”

Pháp luật quy định người là con đẻ, con nuôi hợp pháp của quân nhân, sĩ quan chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ (quân nhân) được ngân sách nhà nước đóng BHYT nghĩa là được miễn phí bảo hiểm y tế khi dưới 18 tuổi.

Theo như thông tin bạn đưa ra, bạn đang là sinh viên tại Hà Nội. Như vậy, thông thường, bạn đã sang tuổi 18 và không còn thuộc đối tượng được miễn phí BHYT do bạn là thân nhân của quân nhân.

Bên cạnh đó Khoản 4 điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

a) Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

b) Học sinh, sinh viên.”

Như vậy, bạn thuộc nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng và phải tham gia BHYT tại trường học.

Về mức hưởng căn cứ theo Điều 22  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Sinh viên là thân nhân quân nhân

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên đối tượng thân nhân của quân nhân và học sinh sinh viên đều sẽ được chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả do Bộ y tế quy định.

Như vậy không có sự chênh lệch về mức hưởng giữa hai đối tượng này, cả hai điều có mức hưởng đều là 80% chi phí khám chữa bệnh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Mức đóng bảo hiểm y tế đối với học sinh sinh viên năm học 2016-2017

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về: Sinh viên là thân nhân quân nhân có phải mua thẻ BHYT không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi