19006172

Sổ BHXH bị sai năm sinh có được rút BHXH 1 lần khi đóng tự nguyện không? 

Sổ BHXH bị sai năm sinh có được rút BHXH 1 lần khi đóng tự nguyện không? 

Cho tôi hỏi về vấn đề:Sổ BHXH sai thông tin số CMTND có bị ảnh hưởng quyền lợi không? Tôi tham gia BHXH tự nguyện được hơn 5 năm bây giờ tôi không muốn đóng tiếp thì có thể rút BHXH 1 lần được không? Trường hợp sổ của tôi bị sai năm sinh thì có sao không ạ?Sổ BHXH bị sai năm sinh có được rút BHXH 1 lần khi đóng tự nguyện không? 

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi sổ BHXH bị sai năm sinh có được rút BHXH 1 lần khi đóng tự nguyện không? của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có thể rút BHXH 1 lần khi tham gia BHXH tự nguyện không?

Căn cứ  Khoản 1 Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 77. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 73 của Luật này nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 quy định:

“1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Nên nếu bạn không có nhu cầu đóng BHXH tự nguyện nữa thì bạn sẽ phải đợi 1 năm sau khi dừng đóng thì mới có thể được hưởng BHXH 1 lần.

Thứ hai, sổ BHXH bị sai năm sinh có được rút BHXH 1 lần khi đóng tự nguyện không? 

Căn cứ theo tiết 1.2.3, điểm 1.2, khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH như sau:

Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1. Trách nhiệm của Bộ phận TN-Trả KQ

1.2. Tiếp nhận hồ sơ do đơn vị SDLĐ, Ủy ban nhân dân cấp xã, người lao động và thân nhân nộp với thành phn hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần;… gồm:

a) Trường hợp hưng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.”

Sổ BHXH bị sai năm sinh có được rút BHXH 1 lần khi đóng tự nguyện không? 

Đồng thời, căn cứ theo khoản 2 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

Điều 27. Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH”

Như vậy, trong trường hợp này bạn bị sai năm sinh trên sổ BHXH thì bạn phải thực hiện thủ tục để cấp lại sổ BHXH. Sau khi cấp lại sổ BHXH thì bạn mới đủ điều kiện để nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề sổ BHXH bị sai năm sinh có được rút BHXH 1 lần khi đóng tự nguyện không? 

Nếu trong quá trình giải quyết về vấn đề sổ BHXH bị sai năm sinh có được rút BHXH 1 lần khi đóng tự nguyện không? còn gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Mức hưởng BHXH 1 lần khi tham gia đóng tự nguyện

Đóng BHXH tự nguyện có được tính tiền trượt giá khi rút BHXH 1 lần

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét