Sử dụng thuốc sau khi ra viện có được thanh toán BHYT không?

Sử dụng thuốc sau khi ra viện có được thanh toán BHYT không?

Sử dụng thuốc sau khi ra viện có được thanh toán BHYT không? Tôi hiện nay đang điều trị nội trú tại bệnh viện Bạch Mai, đến đầu tháng 9 tôi mới được ra viện. Tôi muốn hỏi nếu sau khi ra viện mà tôi vẫn phải sử dụng thuốc của bệnh viện thì tôi có được thanh toán chi phí thuốc không và do ai chi trả?Sử dụng thuốcTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề sử dụng thuốc sau khi ra viện có được thanh toán BHYT không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 27. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh một số trường hợp

5. Trường hợp người bệnh sau khi đã điều trị nội trú ổn định nhưng cần phải tiếp tục sử dụng thuốc sau khi ra viện theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế, quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí thuốc trong phạm vi được hưởng và mức hưởng theo chế độ quy định. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổng hợp khoản chi thuốc này vào chi phí khám bệnh, chữa bệnh của người bệnh trước khi ra viện.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì:

“Điều 41. Hiệu lực thi hành

1. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 12 năm 2018.”

Như vậy

Theo quy định của Nghị định 146/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 12 năm 2018 thì trường hợp người bệnh sau khi đã điều trị nội trú ổn định nhưng cần phải tiếp tục sử dụng thuốc sau khi ra viện theo chỉ định thì quỹ bảo hiểm y tế sẽ thanh toán chi phí thuốc trong phạm vi được hưởng và mức hưởng theo chế độ quy định.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẽ tổng hợp khoản chi thuốc này vào chi phí khám bệnh, chữa bệnh của người bệnh trước khi ra viện.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn hiện nay đang điều trị nội trú tại bệnh viện Bạch Mai, đến đầu tháng 12 bạn mới được ra viện. Do đó, nếu sau khi ra viện mà bạn vẫn phải sử dụng thuốc của bệnh viện thì bạn sẽ được bệnh viện tổng hợp khoản chi thuốc này vào chi phí khám bệnh, chữa bệnh của bạn trước khi ra viện trong phạm vi được hưởng và mức hưởng theo chế độ quy định.

Sử dụng thuốc

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp của bạn mặc dù đã ra viện nhưng vẫn phải sử dụng thuốc của bệnh viện thì bạn sẽ được bệnh viện tổng hợp khoản chi thuốc này vào chi phí khám bệnh, chữa bệnh của bạn trước khi ra viện trong phạm vi được hưởng và mức hưởng theo chế độ quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề sử dụng thuốc sau khi ra viện có được thanh toán BHYT không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thẻ BHYT có giá trị khám, chữa bệnh tại nơi khác địa chỉ thường trú không?

Quy định về phạm vi chi trả bảo hiểm y tế

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi