Thai sản cho lao động nam làm việc ở nước ngoài khi có vợ sinh con

Thai sản cho lao động nam làm việc ở nước ngoài khi có vợ sinh con

Em muốn hỏi câu hỏi liên quan đến thai sản cho lao động nam làm việc ở nước ngoài: Doanh nghiệp bên em có 1 lao động nam hiện đang được cử đi làm việc 3 tháng ở chi nhánh bên nước ngoài theo hợp đồng. Cho em hỏi vợ anh này sinh con thì anh ấy được hưởng chế độ thai sản của lao động nam thế nào ạ? Em xin cảm ơn.Thai sản cho lao động nam làm việc ở nước ngoàiTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề thai sản cho lao động nam làm việc ở nước ngoài khi có vợ sinh con; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 30 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, quy định:

“Điều 30. Đối tượng áp dụng chế độ thai sản

Đối tượng áp dụng chế độ thai sản là người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, h khoản 1 Điều 2 của Luật này.”

Theo đó, Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định các đối tượng được hưởng chế độ thai sản như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Thai sản cho lao động nam làm việc ở nước ngoài

 Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, lao động nam được cử đi làm việc ở chi nhánh bên nước ngoài theo hợp đồng có thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên, trường hợp nếu lao động nam không nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản thì không được cơ quan BHXH chi trả tiền hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề thai sản cho lao động nam làm việc ở nước ngoài khi có vợ sinh con. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Thời gian và mức hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam khi vợ sinh mổ

Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng ở công ty hay cơ quan BHXH?

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản cho lao động nam làm việc ở nước ngoài, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button