Tham gia bảo hiểm tự nguyện để hưởng bảo hiểm thai sản được không?

Tham gia bảo hiểm tự nguyện để hưởng bảo hiểm thai sản được không?

Em đóng bảo hiểm từ 11.2011 đến hết 5.2018, em chính thức nghỉ việc ngày 2.5.2018. Em vẫn chưa có việc làm, trường hợp em muốn có em bé, em có thể đóng bảo hiểm tự nguyện để hưởng bảo hiểm thai sản sản được không? Mong tổng đài tư vấn rõ về vấn đề mặc dù đã nghỉ việc và làm như thế nào để được hưởng bảo hiểm thai sản, nếu có. Em cảm ơn. Tham gia bảo hiểm tự nguyện để hưởng bảo hiểm thai sản được không?Tư vấn bảo hiểm xã hội:tự nguyện để hưởng bảo hiểm thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về vấn đề: Tham gia bảo hiểm tự nguyện để hưởng bảo hiểm thai sản được không, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ vào điểm a Khoản 1 và Khoản 4 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.”

Bên cạnh đó, Căn cứ vào Khoản 2 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định :

“Điều 4. 

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.

Theo quy định trên, bảo hiểm xã hội bao gồm: bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là những người làm việc theo hợp đồng lao động còn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó, khi bạn nghỉ việc bạn sẽ không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Như vậy, trong trường hợp này, nếu bạn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì sẽ không được hưởng chế độ thai sản bởi bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ bao gồm 02 chế độ là hưu trí và tử tuất. Do đó, nếu bạn muốn được hưởng chế độ thai sản thì bạn vui lòng làm việc tại các đơn vị sử dụng lao động để thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 đồng thời đáp ứng điều kiện tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 để được hưởng chế độ thai sản.

tự nguyện để hưởng bảo hiểm thai sản

Tổng đài tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về: Tham gia bảo hiểm tự nguyện để hưởng bảo hiểm thai sản được không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

Các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội tự nguyện theo Luật mới

Mức thu nhập tháng tối đa và tối thiểu đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong quá trình giải quyết vấn đề Tham gia bảo hiểm tự nguyện để hưởng bảo hiểm thai sản được không? nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi